Hà Nội: Chi trả tại nhà gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp xã hội từ 16/4

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 4 và 5/2020 vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà cho người hưởng để phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 1123/UBND-KGVX về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu Bưu điện TP phối hợp với BHXH TP, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án tổ chức chi trả đảm bảo an toàn đến người hưởng.
Nhân viên ngành Bưu điện chi trả lương tại nhà.
Công văn nêu rõ, thay vì thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng tập trung tại UBND xã, phường hoặc tổ dân phố trong một thời gian nhất định như hiện nay, công văn của UBND TP Hà Nội yêu cầu triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà.
BHXH TP Hà Nội cho biết, thời gian chi trả tiền mặt sẽ diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 10/5/2020 và chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 7 đến ngày 10/4/2020.
UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phối hợp với Bưu điện TP tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan BHXH xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.
Ngay khi nhận được Công văn nêu trên của UBND TP Hà Nội, BHXH TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1058/BHXH-KHTC yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện huyện, Bưu điện trung tâm báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng trên địa bàn nhận tiền mặt tại nhà (không thu bất kỳ khoản phí nào).
Ngoài ra, BHXH TP cũng đề nghị BHXH các quận, huyện, thị xã khi tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp nghỉ hưởng để nhận lương hưu và trợ cấp BHXH mới từ tháng 5/2020 cần hướng dẫn người hưởng kê khai tài khoản cá nhân (ATM) để nhận tiền. Trường hợp người hưởng chưa có tài khoản cá nhân thì hướng dẫn mở tài khoản cá nhân theo quy định của Ngân hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần