Hà Nội cho phép người từ TP Hồ Chí Minh đến theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/10, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Hành khách trên chuyến bay VN216 làm thủ tục ''check in'' tại sân bay Tân Sơn Nhất).

Trong văn bản trên, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 đến 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và thành phố.

Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên quan (nơi có hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay Nội Bài bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Sở Y tế là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú; phối hợp với sân bay Nội Bài, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý, giám sát hành khách tại nơi lưu trú, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp y tế về phòng, chống dịch theo các quy định của Trung ương và thành phố…

Hành khách trên chuyến bay VN216 từ TP Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội.

Trong một diễn biến liên quan, vào lúc 17 giờ ngày 11/10, chuyến bay mang số hiệu VN216 đã cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) để bay ra sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục đường bay nội địa kể từ ngày 10/10. Chuyến bay chở theo 120 hành khách được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay này đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Họ cũng phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vaccine Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K.

Đây là chuyến bay được trông đợi của rất nhiều hành khách, khi đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội đã bị “đóng băng” suốt nhiều tháng qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài chuyến bay VN216, trong ngày 11/10, Vietnam Airlines còn thực hiện 5 chuyến bay thương mại nữa. Trong đó có 2 chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vinh (Nghệ An); 2 chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa; 2 chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Các chuyến bay từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, từ TP Hồ Chí Minh đi Vinh, Thanh Hóa gần như kín chỗ trong khi các chuyến bay ngược lại từ Vinh, Thanh Hóa về TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ lấp đầy chưa cao.

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyến bay VN216:
Sau nhiều chờ đợi, chuyến bay đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội sau thời gian dài tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19 đã cất cánh.
 Hành khách trên chuyến bay VN216.
 Nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines làm nhiệm vụ trên chuyến bay.
 Một hành khách nước ngoài trên chuyến bay.