Hà Nội chủ động kêu gọi đầu tư từ Hoa Kỳ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hoa Kỳ”, với sự có mặt của đại diện một số cơ quan, địa phương và doanh nghiệp (DN) hai nước. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự sự kiện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi Tọa đàm.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh Anh Quý
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP mong muốn đưa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại hai chiều đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây cũng là mục đích phù hợp trong bối cảnh cả hai nước đã ký kết Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như xác định là đối tác toàn diện của nhau. Hà Nội là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thương của khu vực phía Bắc và cả nước; nơi có nhiều tiềm năng, nguồn lực để hợp tác kinh tế quốc tế. Lãnh đạo TP chủ động thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, tập trung nâng cao sức cạnh tranh thông qua việc cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư-kinh doanh thông thoáng để thu hút đầu tư. 
Quang cảnh buổi Tọa đàm
Quang cảnh buổi Tọa đàm "Gặp gỡ Hoa Kỳ". Ảnh Anh Quý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng khẳng định sẵn sàng giới thiệu danh mục dự án có nhu cầu gọi đầu tư, nhất là đối với lĩnh vực: Công nghệ cao, giáo dục, phát triển khu công nghiệp và công nghiệp phụ trợ, y tế và dịch vụ tài chính hiện đại… vốn là thế mạnh của DN Hoa Kỳ. Điều đó nhằm chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. TP sẽ tập trung cải thiện tình hình, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay kết quả hợp tác giữa hai bên chưa tương xứng với tiềm năng, cần có sự quyết tâm và chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tọa đàm, cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu, giao lưu và hợp tác; bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, trong đó điểm nhấn là thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức trên 20% trong những năm gần đây, đạt hơn 45 tỷ USD trong năm 2015.
Hà Nội chủ động kêu gọi đầu tư từ Hoa Kỳ - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi cùng các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm. Ảnh Anh Quý
Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ và tích cực, đứng trước những cơ hội mới để tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam thời gian tới.

Ông Lê Hoài Trung cho biết các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thông qua hoàn thiện thể chế, chất lượng nguồn nhân lực…; đồng thời, mong muốn các đối tác Hoa Kỳ có mặt tại buổi Tọa đàm sẽ tiếp tục tác động để Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ kinh tế song phương, bỏ các rào cản thuế và phi thuế quan đối với sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương Việt Nam tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất toàn cầu mà Hoa Kỳ có lợi thế. Bộ Ngoại giao mong muốn cuộc Tọa đàm sẽ giúp hai bên kết nối để hợp tác cùng có lợi, đem lại kết quả thiết thực.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với các đại biểu DN dự Hội nghị gặp gỡ Hoa Kỳ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với các đại biểu DN dự Tọa đàm Gặp gỡ Hoa Kỳ.
Trong khi đó, Đại sứ Ted Osius khẳng định việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mang đến cơ hội lớn cho quan hệ kinh tế giữa hai bên; kỳ vọng vào sự chuyển mình tích cực của các địa phương Việt Nam trong hợp tác sâu rộng hơn nữa với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian tới để tiến đến mục tiêu đưa Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam. Các vị Tham tán kinh tế và thương mại của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho rằng qua việc tham gia TPP, Việt Nam đã gửi đi tín hiệu với Thế giới về tiến trình hội nhập và có thể tận dụng được các thế mạnh của mình một cách hiệu quả; tin tưởng rằng TPP sẽ đem lại sự chuyển mình tích cực về thể chế, hiện đại hóa kinh tế, khuyến khích sáng tạo và bảo vệ môi trường để đưa Việt Nam đạt được mức thu nhập trung bình vào năm 2035.