Hà Nội: Chủ động tiêu thoát nước mưa, hạn chế ngập úng cục bộ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Buổi sáng nay (1/8), trên địa bàn Hà Nội xuất hiện những đám mây đen vây kín trời. Đến khoảng gần 12 giờ trưa, mưa lớn bắt đầu đổ xuống địa bàn Thủ đô.

Hà Nội: Chủ động tiêu thoát nước mưa, hạn chế ngập úng cục bộ - Ảnh 1
Mưa làm ngập úng cục bộ một số tuyến đường
Trên các tuyến đường, mưa dội xuống xối xả, cản trở giao thông khiến nhiều người phải tấp vào lề đường, gầm cầu, nhà dân tránh mưa.

Theo quan sát, một số địa điểm như Hà Đông, Linh Đàm... đã có mưa từ khá sớm và càng đến gần trưa, mưa càng nặng hạt hơn. Trên một số tuyến đường nhỏ ngập nhẹ. Không xuất hiện giông lốc trên địa bàn.

Dù lượng mưa lớn đổ xuống nhưng đến hơn 12 giờ trưa, trên các tuyến phố lượng nước tiêu thoát đảm bảo. Đến 16h10, tại nhiều khu vực của Thủ đô vẫn đang tiếp diễn mưa nh
. Theo thông tin chỉ có 1 số tuyến phố bị úng cục bộ do chưa thoát kịp nước.

Ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty đã có kế hoạch cụ thể triển khai đến các đơn vị, bố trí lực lượng xung kích trực 24/24 giờ sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu. Công ty đã phối hợp với các Chủ đầu tư, Nhà thầu có công trình thi công trên hệ thống thoát nước để thanh thải dòng chảy nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng khi có mưa bão.

Từ hồi 11h15 ngày 1/08/2015 trên địa bàn đã bắt đầu xảy ra mưa to (lượng mưa 30mm/15phút). Tổng lượng mưa tại các trạm đo của Công ty tính đến thời điểm 13h00 ngày 01/08/2015 như sau: Vân Hồ 35mm; Xuân Đỉnh 43,3mm; Cầu Giấy 28,8mm; Nam Từ Liêm 28,6mm; Long Biên 35,4mm; Yên Sở 50,6mm; Thanh Liệt 33,5mm; Hồ Tây 36mm; Trúc Bạch 23,6mm; Hoàn Kiếm 34,7mm; Hầm chui TTHNQG 37,9mm, Đông Anh 19,4mm.

 
Hà Nội: Chủ động tiêu thoát nước mưa, hạn chế ngập úng cục bộ - Ảnh 2

Trụ sở UBND phường Đại Mỗ sau khi nước rút trên toàn tuyến đường Đại Mỗ. Ảnh: Văn Trọng.

Tại thời điểm 12h00, tại vị trí như Chân cầu Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi (do ảnh hưởng của việc thi công trên mương Vĩnh Tuy), Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Phạm Văn Đồng, Hoàng Mai, Định Công (do đang trong giai đoạn thi công) đã xuất hiện úng ngập với mức độ 0,1m. Đến thời điểm 13h00 các vị trí này đã cơ bản rút hết nước, giao thông đi lại bình thường.

Trước thời điểm xảy ra mưa, Công ty đã thực hiện ứng trực trên địa bàn thành phố theo kế hoạch phòng chống bão, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường. Các dàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí đã được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống.  

Theo thông báo của Đài khí tượng thuỷ văn Đồng bằng Bắc bộ, diễn biến thời tiết tiếp tục gây mưa cho khu vực Hà Nội, Công ty tiếp tục tổ chức ứng trực tại hiện trường, vận hành trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác để hạ mực nước đệm trên hệ thống về cao trình theo kế hoạch được duyệt để chủ động đối phó với đợt mưa tiếp theo.