Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: chủ động ứng phó nguy cơ sạt lở, bảo vệ Nhân dân

Kinhtedothi - Mới đây, đoàn liên ngành của UBND thành phố Hà Nội do đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã Yên Xuân.

Sạt lở đất sau mưa ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục hộ dân

Báo cáo với đoàn liên ngành tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Xuân Trần Đức Thanh cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 từ chiều ngày 25/8 đến sáng ngày 27/8 trên địa bàn xã Yên Xuân có mưa lớn, gây sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực.

Khu vực Chợ Cò, thôn 5, Yên Bình, xã Yên Xuân xảy ra hiện tượng sạt lở đất rừng sản xuất tiếp giáp khu dân cư ảnh hưởng đến 10 hộ gia đình. Ảnh: Ánh Ngọc 

Cụ thể, rạng sáng ngày 26/8/2025, tại khu vực Chợ Cò, thôn 5, Yên Bình, xã Yên Xuân xảy ra hiện tượng sạt lở đất rừng sản xuất tiếp giáp khu dân cư ảnh hưởng đến 10 hộ gia đình, trong đó 6 hộ phải di dời cả người và tài sản, 4 hộ di dời người. Các hộ dân trong vùng ảnh hưởng hiện đã được xã vận động sơ tán đến nơi an toàn và di chuyển tài sản, vật dụng thiết yếu để phòng tránh thiệt hại.

Khảo sát thực tế cho thấy, đất đá từ phía sau đồi đã trượt xuống sát khu vực phía sau nhà dân, gây nứt nẻ, hư hỏng một số công trình phụ trợ, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân. Tổng khối lượng sạt nở ước tính khoảng 2.400m3 (chiều dài đoạn sạt nở khoảng 50m, rộng 6m, cao 8m). Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn kéo dài, kết cấu đất yếu lên đã gây ra sạt lở đất.

Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã Yên Xuân. Ảnh: Ánh Ngọc

Về nguồn gốc đất các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, theo ông Trần Đức Thanh, đất các hộ dân đang sử dụng tiếp giáp với chân đồi là đất do UBND xã Yên Bình (trước đây) giao phần diện tích chân đồi cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng từ năm 1996-2003, hiện trạng các hộ đang sử dụng vào mục đích để ở và kinh doanh, buôn bán. Tại thời điểm giao đất UBND xã không thực hiện lập dự án, các hộ gia đình tự ý san gạt để xây dựng cộng trình, dẫn đến không ổn định mái dốc như hiện nay.

Đối với giải pháp khắc phục, lãnh đạo UBND xã Yên Xuân cho hay, qua rà soát cho thấy, nhiều năm gần đây vào mùa mưa bão thường xuyên gây ra việc sạt lở đất tại khu vực trên, tuy chưa gây ra thiệt hại về người nhưng ảnh hưởng đến tài sản, công trình nhà ở của người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Xuân Trần Đức Thanh báo cáo tại buổi kiểm tra. Ảnh: Ánh Ngọc

Đáng lưu ý, qua kiểm tra hiện trạng khu vực có nguy cơ sạt lở là đất rừng sản xuất của 10 hộ gia đình có chiều dài khoảng 264m. Khu vực này có địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, kết cấu đất yếu nên dễ xảy ra hiện tượng trượt, lở đất sau mưa ảnh hưởng trực tiếp đến 31 hộ đang ở sinh sống tiếp giáp với diện tích đất trồng rừng sản xuất.

Ngày 8/9, UBND xã Yên Xuân phối hợp cùng MTTQ, các đoàn thể chính xã hội tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các hộ có đất rừng sản xuất, các hộ gia đình bị ảnh hưởng và có nguy cơ ảnh hưởng do sạt lở. Các hộ gia đình, cá nhân đã đồng ý để UBND xã xây dựng phương án xử lý nhằm ổn định mái dốc để chống sạt lở.

“Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân khu vực có nguy cơ sạt lở, xã Yên Xuân đề xuất Sở Nông nghiệp và Môi trường cho phép và hướng dẫn UBND xã thực hiện đào bạt đồi tạo mái dốc, thu nước, xử lý vật liệu sau khi đào nhằm bảo đảm tính mạng con người và tài sản của Nhân dân.” – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Xuân Trần Đức Thanh nhấn mạnh.

Bảo đảm an toàn cho Nhân dân, lập dự án chống sạt lở dài hơi

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của đại điện các sở ngành, đơn vị liên quan (Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) và đề xuất của lãnh đạo xã Yên Xuân, thay mặt đoàn liên ngành thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du ghi nhận sự chủ động của xã Yên Xuân trong việc di dời và cảnh báo người dân, nhờ đó không xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du thông qua một số nội dung tại buổi kiểm tra. Ảnh: Ánh Ngọc 

Theo ông Nguyễn Duy Du, hiện nay, các hộ dân và tài sản của họ đã được di dời, song nguy cơ sạt lở không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân mà còn cả tuyến đường giao thông. Do đó, xã Yên Xuân cần tăng cường hơn nữa về công tác tuyên truyền bằng việc cắm biển báo từ đầu đến cuối tuyến đường để người dân nắm được thông tin. Trong trường hợp mưa lớn xảy ra, xã cần tính đến phương án cống thoát nước để giảm thiểu rủi ro.

Mặt khác, đoàn liên ngành cũng ghi nhận và thống nhất rằng mức độ nguy hiểm cần phải được xử lý ngay lập tức. Nếu không xử lý, tính mạng và tài sản của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do mưa lớn kéo dài, kết cấu đất yếu lên đã gây ra sạt lở đất tại xã Yên Xuân. Ảnh: Ánh Ngọc 

Về nội dung triển khai dự án khẩn cấp khắc phục, đoàn liên ngành đề nghị xã Yên Xuân có 1 bản báo cáo chi tiết, trong đó đề xuất các giải pháp và đánh giá nguyên nhân để làm cơ sở để đoàn báo cáo UBND thành phố. Đối với vấn đề khoáng sản (đất đá khu vực sạt lở sau khi khai thác), đoàn liên ngành cũng sẽ báo cáo cấp Sở phụ trách để có hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, trước mắt, xã cần phải khẩn trương giải quyết vấn đề theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện, vật tư tại chỗ, Hậu cần tại chỗ). Theo đó, xã cần ưu tiên triển khai trước ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao, để giảm tải và tránh rủi ro khi mưa lớn xảy ra. Mặc dù thực hiện tổng thể là cả dự án dài hơi, nhưng việc triển khai ưu tiên là cần thiết để bảo vệ người dân.

Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã Yên Xuân. Ảnh: Ánh Ngọc

Sau khi nhận được báo cáo chi tiết của xã, đoàn liên ngành sẽ tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp thiên tai do sạt lở để xã có thể triển khai các bước tiếp theo. Về kinh phí, ngân sách của xã Yên Xuân hiện nay rất khó khăn nên đoàn liên ngành sẽ báo cáo UBND thành phố để xã được hỗ trợ kinh phí theo quy định.

“Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 1, vì vậy thẩm quyền giải quyết thuộc về xã. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện tất cả các nhiệm vụ, từ khảo sát, đánh giá, xác định phạm vi, quy mô cho đến giải pháp xử lý. Sở Nông nghiệp và Môi trường và Sở Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với xã để giải quyết sự cố này.” – ông Nguyễn Duy Du nhấn mạnh.

Hà Nội: sớm khắc phục sạt lở tại xã Ba Vì

Hà Nội: sớm khắc phục sạt lở tại xã Ba Vì

Hà Nội chủ động ứng phó hiệu quả với sạt lở đất đá 

Hà Nội chủ động ứng phó hiệu quả với sạt lở đất đá 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội LHPN xã Hòa Xá: Lan tỏa mô hình “Ngôi nhà xanh” chung tay bảo vệ môi trường

Hội LHPN xã Hòa Xá: Lan tỏa mô hình “Ngôi nhà xanh” chung tay bảo vệ môi trường

22 Sep, 10:26 PM

Kinhtedothi - Thời gian qua, Hội LHPN xã Hòa Xá đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện chất lượng sống của người dân. Nổi bật trong số đó là mô hình “Ngôi nhà xanh – chung tay bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn” đã và đang tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Xã Chuyên Mỹ tập trung cho giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm trên địa bàn

Xã Chuyên Mỹ tập trung cho giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm trên địa bàn

22 Sep, 09:14 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố và quốc gia đang được lãnh đạo xã Chuyên Mỹ đặc biệt quan tâm, trong đó có tuyến đường trục phát triển phía Nam thành phố, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường 428A và các tuyến trục chính kết nối vùng..., nên vấn đề giải phóng mặt bằng giữ vai trò quan trọng.

MTTQ phường Xuân Đỉnh tiên phong chuyển đổi số, xây dựng phường đô thị văn minh kiểu mẫu

MTTQ phường Xuân Đỉnh tiên phong chuyển đổi số, xây dựng phường đô thị văn minh kiểu mẫu

22 Sep, 08:31 PM

Kinhtedothi – Chiều 22/9, Uỷ ban MTTQ phường Xuân Đỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với 145 đại biểu chính thức đại diện cho các ngành, lĩnh vực, tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường. Tới dự có Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Thành; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Đỉnh Nguyễn Tiến Thành.

Phường Hai Bà Trưng công bố thành lập Công đoàn phường, các quyết định công tác cán bộ

Phường Hai Bà Trưng công bố thành lập Công đoàn phường, các quyết định công tác cán bộ

22 Sep, 07:38 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hai Bà Trưng bày tỏ mong muốn đồng chí Chủ tịch Công đoàn cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn phường không ngừng nỗ lực, đoàn kết, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng Công đoàn phường ngày càng vững mạnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ