Hà Nội: Chú trọng ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 từ bên ngoài vào

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 25/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.

Hà Nội đã 99 ngày chưa có ca mắc mới ngoài cộng đồng
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại Mỹ và các nước Châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với Sars-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời. Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. 
Tuy nhiên, các đoàn công tác của TP khi kiểm tra thực tế ở 13 quận huyện thì vẫn diễn ra tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở Y tế TP nêu rõ các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; tâm lý chủ quan của người dân… “Nhận định và dự báo, chưa có gì khả quan hơn giai đoạn trước. Các chuyên gia và Bộ trưởng Bộ Y tế ngay ngày hôm qua vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại” - ông Hoàng Đức Hạnh nói. Đồng thời cho biết, hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở trong thực hiện các quy định phòng dịch tại các khách sạn. “Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì còn nhiều vấn đề như theo dõi sức khỏe; lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… cần kiểm tra khắc phục ngay” - ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, kiểm tra các khách sạn đang thực hiện cách ly thì ở các khách sạn 4,5 sao thực hiện nghiêm ngặt; các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, Sở không thể kiểm tra hết mà các quận huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung thống nhất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về việc thu phí xét nghiệm Covid-19 một cách đồng bộ; các khách sạn thực hiện cách ly tập trung triển khai ký hợp đồng với CDC theo đúng quy định. Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, CDC đã có hướng dẫn cụ thể việc xử lý rác thải tại khách sạn, do đó, các khách sạn cần rà soát lại toàn bộ quy trình liên quan cũng như tăng cường công tác quản lý, giám sát việc cách ly các đối tượng F1.
Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc lại diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang đặc biệt phức tạp. Trong tuần qua, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là công tác kiểm tra thực tế. “Tôi cũng đi kiểm tra ở các trung tâm thương mại. Ở đây đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên” - Phó Chủ tịch UBNDTP nói.
Tuần qua, TP cũng họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ, ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn. Nêu việc người dân vẫn còn chủ quan, nếu không có chuẩn bị tốt, rất dễ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế.
Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an TP tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các nhập cảnh trái phép. Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuần trước, Công an TP cũng đã phát hiện xử lý 14 trường hợp, vì vậy cần tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngoài ra lực lượng công an cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay cơ quan chức năng, bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn, các cơ sở cách ly; sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; phải làm sao để việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân… “Các cơ quan báo chí cần phản ánh rõ những nơi làm tốt, những nơi chưa tốt để các xã phường khắc phục ngay” - Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị.