Hà Nội chuẩn bị chu đáo mọi mặt để người dân đón Tết

Trần Long -Thuỷ Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 27/12, phát biểu kết luận tại Hội nghị giao ban quý IV/2019 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương của TP cần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để người dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 an toàn, lành mạnh.

 Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị.
Đảm bảo cho người dân đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Để chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình, kỷ cương, an toàn, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương của TP, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 10/12/2019 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc tổ chức Tết năm 2019. Trong đó cần lưu ý việc thực hiện nghiêm Quy định số 08 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đảm bảo cho người dân đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.
Xây dựng kế hoạch cụ thể việc thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn TP nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; đặc biệt là đối với người nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dân bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu; các trung tâm bảo trợ xã hội... Liên đoàn Lao động Thành phố chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên TP và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tổ chức có hiệu quả Chương trình “Tết sum vầy”; hỗ trợ xe miễn phí đưa công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Quan tâm thăm hỏi, động viên, chăm lo về vật chất, tinh thần tới gia đình các chiến sĩ là công dân Thủ đô đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo; các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết...; các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 11 của HĐND TP.
Bí thư Thành uỷ cũng lưu ý, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền với chuyên đề “Mừng Đảng - Mừng xuân Canh Tý 2020” và đặc biệt là Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2020), 90 năm thành lập Đảng bộ Thủ đô (17/3/1930 - 17/3/2020); các quận, huyện, thị xã chủ động chuẩn bị các nội dung tuyên truyền tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Ngoài ra, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch trang trí đường phố, cổ động trực quan, quản lý lễ hội; thực hiện việc trang trí hệ thống đèn chiếu sáng tại các trụ sở cơ quan T.Ư và TP, nhà cao tầng trên địa bàn; xem xét, lựa chọn, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật đảm bảo phù hợp với truyền thống, văn hóa của Thủ đô...
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị có liên quan của TP chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch cấp điện, cấp nước; chiếu sáng, trang trí đường phố, vườn hoa, cây cảnh, các công trình điểm nhấn; vệ sinh môi trường, bảo đảm đường phố phong quang, môi trường của Thành phố trước, trong và sau Tết “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí trên địa bàn TP trong dịp Tết. Các cơ quan, đơn vị có liên quan cần duy trì công tác vệ sinh đường phố, thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, chất thải rắn đúng giờ, đúng nơi quy định, không để tồn đọng rác thải, phế liệu tại các ngõ, xóm, công viên, vườn hoa, nơi vui chơi công cộng, các điểm di tích lịch sử, lễ hội. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. 
Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy, nổ trên địa bàn trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Nhất đảm bảo cho người dân tham gia giao thông an toàn. Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa và Thể thao triển khai việc bắn pháo hoa tại các địa điểm trên địa bàn Thành phố, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn, phục vụ nhân dân đón Tết vào đêm Giao thừa.
 Quang cảnh hội nghị.
Đảm bảo giao thông thông suốt
Về kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, Bí thư Thành uỷ đề nghị UBND TP chỉ đạo Công an TP cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức về tác hại của bia, rượu theo đúng chủ đề của Năm An toàn giao thông 2020 “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với đội ngũ lái xe kinh doanh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm sử dụng rượu, bia, chất kích thích (ma túy), cố tình không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngoài ra, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan về kế hoạch kiểm tra các đơn vị trước, trong và sau Tết của lãnh đạo T.Ư và TP để triển khai kế hoạch bảo vệ, phân luồng, tổ chức giao thông; tăng cường ứng trực, điều phối, phân luồng giao thông hợp lý nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là ở các khu vực cửa ngõ Thủ đô trước và sau Tết... Phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra giao thông và các quận, huyện, thị xã tổ chức các chốt chặn phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trong các ngày Tết. 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý các điểm đỗ, bãi trông xe trong dịp trước, trong và sau Tết. Đặc biệt là tại các địa điểm vui chơi công cộng, đình, đền, chùa, lễ hội, khu vực quảng trường diễn ra các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật không để diễn ra tình trạng trông giữ xe trái phép, tự ý tăng giá, “chặt chém” người dân.
Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 
Để có thể phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2019 mà TP đã đề ra, Bí thư Thành uỷ đề nghị, UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương, tập trung phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế, hải quan có các giải pháp quyết liệu, hiệu quả trong công tác quản lý thu; đôn đốc thu hồi nợ đọng và nợ tiền sử dụng đất, các khoản thu từ thuế, phí, tài nguyên, các khoản thu khác... nhằm hoàn thành dự toán thu NSNN trên địa bàn được T.Ư giao. Coi chỉ tiêu thu NSNN trên địa bàn là một tiêu chí quan trọng trong công tác xét tặng khen thưởng của TP năm 2019.
Đối với các quận, huyện, thị xã thu ngân sách địa phương dự kiến không hoàn thành dự toán đã được giao, cần chủ động xây dựng phương án điều hành để đảm bảo cân đối ngân sách, ưu tiên thực hiện các chính sách, chế độ liên quan con người, an sinh xã hội, các vấn đề dân sinh bức xúc.
Các cấp, các ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch vốn được giao và hoàn thiện hồ sơ thanh toán gửi Kho bạc nhà nước theo quy định, nhất là đối với các dự án đầu tư công, các lĩnh vực chi thường xuyên tiến độ giải ngân đạt thấp, nhằm hoàn thành dự toán chi ngân sách đã được giao ở mức cao nhất, hạn chế tối đa việc chuyển nguồn sang năm 2020. Cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước và cơ quan tài chính các cấp cần tập trung, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý thu, chi ngân sách trên địa bàn TP trong những ngày còn lại, đảm bảo vừa tích cực, khẩn trương, vừa tuân thủ đúng các quy định về thu, chi ngân sách.