Hà Nội: Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, cơ sở vật chất cho phòng, chống dịch

Thủy Tiên - Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ động, quyết liệt, ráo riết để chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, cơ sở vật chất, đảm bảo hàng hóa là những gì mà cả hệ thống chính trị Hà Nội đang thực hiện để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, góp phần ổn định tâm lý, đời sống của người dân Thủ đô.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh 
Kể từ khi xuất hiện bệnh nhân 17 (ngày 6/3) tại Hà Nội, Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ban, bộ, ngành, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, cán bộ ngoại giao, thông tin, tuyên truyền… và các địa phương đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ. Người dân cũng thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn.
 
Tại Hà Nội, qua 23 cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP, TP đã luôn chủ động, khẩn trương và triển khai kịp thời các nội dung nhiệm vụ mà BCĐ quốc gia đề ra cũng như đáp ứng nhu cầu đặc thù của Hà Nội. Điển hình như để có thể đón khoảng 20.000 người về nước trong thời gian tới, Hà Nội đã khẩn trương thành lập thêm 4 khu cách ly tập trung: Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II; khu nhà ở cho học sinh sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp; trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; ký túc xá trường Đại học FPT. Đến ngày 21/3, tổng số người được cách ly tại 14 khu cách ly tập trung của TP là 3.483 người, trong đó có 176 người đã hết thời hạn cách ly. Với năng lực lấy xét nghiệm 2.000 mẫu/ngày, đến nay Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm gần 6.800 mẫu. 
Về công tác điều trị, 27 ca mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại BV Nhiệt đới T.Ư 2. Hiện các bệnh viện của Hà Nội đang cách ly, điều trị cho 306 trường hợp F1, các ca nghi ngờ. TP cũng đang khẩn trương sửa chữa cơ sở cũ của BV Đa khoa Mê Linh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 với công suất 200 giường; đồng thời lên phương án bố trí 1.000 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, 30 quận, huyện, thị xã vẫn đang ngày đêm điều tra xác minh, quản lý những người từ vùng dịch, trường hợp F1, F2 trên địa bàn. 
TP cũng công khai minh bạch tất cả các thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần để người dân biết, chủ động khai báo. Hiện nay, TP đã đưa vào sử dụng ứng dụng Hà Nội Smart City để hỗ trợ, quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Đến nay, Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa TP. Hà Nội hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”. Hiện nay, TP vẫn đang triển khai tích cực các nhiệm vụ để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với những người trong khu cách ly tập trung.
 
21 giờ 10 phút ngày 20/3/2020 là thời khắc khó quên của 189 người dân phường Trúc Bạch khi hàng rào cách ly tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) được tháo bỏ. Có thể nói, đây là dấu ấn thành công bước đầu của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Minh Trang (trú ở số 91 phố Trúc Bạch) bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm của lãnh đạo TP, quận Ba Đình, và đặc biệt là sự đồng hành hỗ trợ người dân của chính quyền phường Trúc Bạch. Tất cả người dân thuộc diện phải cách ly đã được xét nghiệm ít nhất hai lần, kết quả đều âm tính, sức khỏe của người dân hoàn toàn ổn định. Toàn bộ khu vực cách ly được phun khử khuẩn liên tục, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường được triển khai nghiêm túc đến từng hộ gia đình.
Không chỉ người dân tại phố Trúc Bạch, những người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung cũng đều được đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hàng ngày và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Chị Vũ Ngọc (du học sinh Anh) về nước ngày 17/3/2020, hiện đang tại trường Quân sự Sơn Tây chia sẻ, chị được bố trí chỗ ở và cơm ăn đầy đủ hàng ngày. Ngoài ra, chị Ngọc còn được người nhà thường xuyên tiếp tế thêm đồ ngoài và liên tục động viên nên chị rất yên tâm, lạc quan khi cách ly tại đây. 
Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ cho các cán bộ phòng, chống dịch
Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 còn rất dài, nếu không chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, hoặc chủ quan, lơ là rất dễ mất kiểm soát. Đến nay tất cả các ca bệnh ghi nhận tại Việt Nam đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan với một số ca bệnh còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên vẫn có nguy cơ xuất hiện những ca bệnh mới. 
 
Dự báo, từ nay đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm chống dịch của Hà Nội, vì vậy, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP yêu cầu công dân, du học sinh, người lao động đi từ châu Âu, châu Á về Việt Nam, sau ngày 3/3 đến trước ngày 17/3/2020, nếu chưa cách ly tập trung cần tự giác cách ly tại nhà đủ 14 ngày, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân và cộng đồng. 
TP quyết định các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí 2 lần. TP khuyến cáo các tổ chức, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng, cần thiết; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng.
Tuyên truyền tạm thời dừng hoạt động của các quán Bar, Karaoke, Games Online, rạp chiếu phim, cơ sở massages, các chương trình ca nhạc trên địa bàn TP. Các cơ sở kinh doanh, nếu không cần thiết, khuyến khích việc đóng cửa, trừ các cửa hàng bán mặt hàng thiết yếu. 
Cộng đồng DN cam kết tích trữ hàng 300% hàng hóa, đủ cung ứng và đảm bảo bình ổn giá. TP cũng giao Công an TP và Cục Quản lý Thị trường tăng cường kiểm tra việc đầu cơ tích trữ hàng hóa, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Đặc biệt, TP chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất, trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ cho các cán bộ phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong đội ngũ y tá, bác sĩ cũng và cộng đồng.
Trước sự lây lan phức tạp của dịch, TP quyết định tạm thời các cấp học tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và yên tâm phụ huynh. Để đảm bảo kiến thức cho học sinh, TP đang tích cực triển khai dạy học trên truyền hình đối với học sinh cuối cấp, dạy học trực tuyến đối với học sinh, sinh viên.