Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện cho Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 02 -CT/TU về việc tổ chức Tết năm 2021. Trong đó, chỉ rõ các nhiệm vụ cần lưu ý để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà Tết cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì dịp Tết Canh tý 2020. Ảnh: Thanh Hải
Theo nội dung Chỉ thị số 02 -CT/TU, thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư T.Ư về việc tổ chức Tết năm 2021, để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn TP, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp từ TP tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, chỉ đạo của T.Ư và TP, đặc biệt là Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 và phát động kế hoạch thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch năm 2021 theo Nghị quyết hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TP và Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thu chi Ngân sách năm 2021 tại Kỳ họp thứ 18 HĐND TP.

Phát huy truyền thống văn hóa đoàn kết, “tương thân, tương ái”, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; chủ động, có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết. Đặc biệt, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo, người vô gia cư, bệnh nhân điều trị lâu dài tại các bệnh viện, nhất là bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn… trên địa bàn TP.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khóa XI về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, đón nhận khen thưởng, lễ hội, vui Xuân, Tết trồng cây... thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 08, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và Kế hoạch số 135 ngày 25/4/2019 của Thành ủy về thực hiện Quy định số 08. Thực hiện nghiêm chủ trương không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công và trong giờ hành chính; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau Tết; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính.

Đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh; chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP theo nội dung Đề án số 08-ĐA/TU ngày 9/8/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của TP, nhất là các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, Sở TT&TT, Sở VHTT và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của Thủ đô và đất nước, về các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hoá, thể thao, lễ hội trên địa bàn TP trong dịp Tết; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, làm thất bại các âm mưu phá hoại của các loại đối tượng. Các thôn, tổ dân phố, các khu đô thị, nhà chung cư tuyên truyền, vận động Nhân dân treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc trong suốt dịp Tết và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.