Hà Nội: Có doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế gần 2 tỷ đồng

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 600 người nộp thuế chây ỳ nợ thuế vừa bị Cục Thuế Hà Nội nêu tên với tổng số nợ trên 138 tỷ đồng.

Mới đây, trong kỳ đăng công khai tháng 6/2022, Cục Thuế Hà Nội công khai lần đầu nợ thuế đối với 593 người nộp thuế, tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 138 tỷ đồng, và 68 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2021 đến thời điểm rà soát đã nộp hết nợ vào ngân sách nhà nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, trong danh sách này có 522 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu tại kỳ khóa sổ ngày 30/4/2022 với số tiền gần 116 tỷ đồng. Trong đó, có một số đơn vị như: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cảng và hạ tầng Việt Nam, Công ty cổ phần Thương mại công nghệ An Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ tầng giáo dục, Chi nhánh đầu tư phát triển hạ tầng – Tổng công ty xây dựng Lũng Lô…

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội nêu đích danh 7 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất công khai lần đầu kỳ khóa sổ 30/04/2022 với số tiền hơn 19,6 tỷ đồng.

Trong đó có những đơn vị như: Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vĩnh Thành; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và thương mại Việt Tiến; Công ty cổ phần Sản xuất và dịch vụ du lịch Chèm; Công ty TNHH Đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai...

Ngoài ra, trong danh sách này của Cục Thuế Hà Nội cũng có 64 người nộp thuế chây ỳ chưa hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến đất với số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Chi nhánh Biên Hoà – Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 2 E&C nợ gần 2 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cũng công khai danh sách 68 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2021 đã nộp hết nợ với số tiền 8,3 tỷ đồng

Được biết, trong năm 2022, công tác quản lý nợ thuế tiếp tục được Cục thuế Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội nỗ lực đôn đốc kịp thời các khoản nợ đến hạn của những doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ tốt doanh nghiệp, người nộp thuế nhưng cũng đảm bảo sự công bằng trong việc thụ hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành nhiều giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng; thể hiện sự kiên quyết của cơ quan thuế trong công tác quản lý nợ thuế, phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm  quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Cục Thuế đề nghị các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính và chủ động nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước theo quy định trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần