Hà Nội có hơn 88.000 người về từ Đà Nẵng, đã xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Toàn TP Hà Nội đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay, trong đó đã xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp. 12/12 trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính đều có có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR là âm tính.

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.
 Toàn cảnh phiên họp. 
Hà Nội đã hết các bộ kit xét nghiệm nhanh
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, cả nước có 621 ca mắc Covid-19 tại 37 tỉnh, TP. Trong tuần đã có 6 trường hợp tử vong. Đây là các bệnh nhân có các bệnh lý nền rất nặng kèm theo mắc Covid-19.
Toàn TP đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay. Trong đó, 508/508 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm làm PCR đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.
“Hiện nay, TP đã xuất hết các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân hãy tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo” – Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.
Đối với 2 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là BN 447 và BN 459, đến nay đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung.
TP cũng đã phê duyệt cho trên 1.600 trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp được nhập cảnh vào TP.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, TP Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, số ca mắc tăng nhanh trong tuần với 118 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trên 175 số ca mắc trên toàn quốc. Từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 8 tỉnh/TP khác trong đó có Hà Nội.
Ước tính từ 1/7 đến nay có trên 1,4 triệu người đến Đà nẵng thời gian qua, riêng tâm dịch lớn nhất là cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh, trong đó Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. Đặc biệt theo thông tin của Bộ Y tế kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng virus mới xâm nhập, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam, nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn nếu không kiểm soát tốt.
Số người về từ Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng lên
Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP các quận huyện cho biết qua rà soát số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên. Quận Nam Từ Liêm phản ánh còn 1.291 trường hợp đi về từ Đà Nẵng đang chờ test nhanh do hết kit xét nghiệm. Quận Cầu Giấy còn 1.700 công dân chưa được xét nghiệm; quận Tây Hồ báo cáo đang thiếu 400 kit xét nghiệm nhanh Covid-19…
Các đơn vị nói trên kiến nghị, trong lúc đang hết kit xét nghiệm, để nghị TP có hướng dẫn cụ thể người dân về việc tự theo dõi sức khỏe, tránh việc người dân thắc mắc về việc không được xét nghiệm…
Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, toàn TP có khoảng 80.000 thí sinh dự thi tại 143 điểm thi. TP đã cho thành lập 2 phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ coi thi tại các điểm thi dành cho các đối tượng F2 và thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra, Sở cũng thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao TP. Các nội dung liên quan đến việc hướng dẫn, Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã hoàn chỉnh nội dung hướng dẫn theo chỉ đạo. Trưởng BCĐ thi của TP cũng đã chỉ đạo các địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi. Căn cứ vào đó các địa phương triển khai thực hiện tốt nội dung này.
Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết thêm thông tin về trường hợp ca nhiễm mới ở Hà Nam. Sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. “Hiện, CDC Hà Nội phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức, nếu đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn” – ông Việt nói.
Không chủ quan với các trường hợp test nhanh có kết quả âm tính

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, với tình hình thống kê, rà soát trong những ngày tới, con số 88 nghìn người về từ Đà Nẵng trên địa bàn TP sẽ chưa phải là con số cuối cùng và sẽ còn tiếp tục lớn hơn. Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, biến thể mới của virus trong giai đoạn 3 có đột biến gen. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp. 

Hiện nay Hà Nội đang đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP phân tích như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2-3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm mới dương tính. “Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì” - Chủ tịch UBND TP nói rõ và cho rằng nếu đến ngày 12/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được.

Nhấn mạnh hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: “Không chủ quan, lơi là, nhưnng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép” và “Mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, theo Chủ tịch UBND TP, chỉ có cách duy nhất là mọi ngượi tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình phòng chống dịch.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng dịch TP sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp và nói thêm “Phải làm tốt công tác truyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được”.