Hà Nội có mưa dông giải nhiệt

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/5, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Không những vậy, toàn miền Bắc cũng tạm chấm dứt đợt nắng nóng.

 Cụ thể, từ đêm 8/5, mưa giải nhiệt xuất hiện ở nhiều vùng ở miền Bắc, đặc biệt các tỉnh vùng núi có mưa lượng khá.
Trong ngày 9/5, các tỉnh, thành phố miền Bắc ban ngày duy trì trạng thái nắng mưa đan xen, sau đó từ chiều tối và đêm trời chuyển mưa diện rộng, riêng vùng núi mưa vừa, mưa to.
Do có mưa, nắng nóng tại miền Bắc chấm dứt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 29-32 độ C.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Phía Tây Bắc Bộ, mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất 21-25 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-97%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-96%. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C.
Các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa giải nhiệt vào đêm 8/5 nên từ ngày 9/5 nắng nóng chỉ còn diễn ra ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, với nền nhiệt 35-37 độ. Các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm còn 31-34 độ C, mưa dông vào chiều tối.
Từ 15 giờ chiều 8/5, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa xối xả. Chỉ trong 2 tiếng, lượng mưa tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt trên 30mm, nhiều nơi khác như Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, Sóc Trăng, Hậu Giang cũng có mưa lớn từ 30-60mm.
Do chịu tác động của gió Tây Nam hoạt động mạnh nên mưa sẽ tiếp diễn tại hai khu vực này ít nhất trong 2 ngày tới. Từ chiều đến tối, mưa dồn dập khả năng có điểm mưa vừa, mưa to, nguy cơ ngập tái diễn kèm theo các hiện tượng dông lốc, sấm sét, gió giật.
Trước khi có mưa, cả Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn khá oi nóng, nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C; Nam Bộ phổ biến 32-35 độ C.
Về đêm, Tây Nguyên dịu mát 21-24 độ C, Nam Bộ giảm còn 23-26 độ C./.