Hà Nội có thể trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã dự Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel”. Sự kiện này do UBND TP Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT đồng tổ chức.
Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB, các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các hiệp hội DN, Quỹ đầu tư và các nhóm startup như Dragon Capital, FPT Venture, IDG, Cyber Agent, Unitus Impact…
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP. Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các cơ quan, DN liên quan đã tổ chức sự kiện quan trọng này trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung thực hiện các chủ trương của Đảng về phát triển DN, khởi nghiệp - sáng tạo.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chủ trương coi trọng DN, doanh nhân, hỗ trợ phát triển DN là chủ trương thường xuyên, nhất quán của Đảng”; vai trò của DN, doanh nhân đã được hiến định tại Khoản 3, Điều 51, Hiến pháp 2013: “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, DN và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa”.
Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng, trong đó gần đây là Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN giai đoạn 2016 - 2020, đặt mục tiêu tới năm 2020 cả nước ta có 1 triệu DN (hiện nay mới có trên 500.000 DN). Trong kỳ họp Quốc hội tới, Chính phủ cũng trình Quốc hội dự án Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa với nhiều nội dung quan trọng.
“Như vậy chủ trương của Đảng là rõ ràng, Chính phủ, các bộ, ngành cũng thể hiện quyết tâm vì DN rồi và điều còn lại là Việt Nam phải xây dựng thể chế, chính sách như thế nào, cộng đồng DN, xã hội phải làm gì để chủ trương và chính sách đó đi vào cuộc sống?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề với các đại biểu tham dự hội thảo.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Việt Nam là nước có nền kinh tế đang chuyển đổi, vì vậy phải nghiên cứu, học tập, vận dụng kinh nghiệm của các nước đi trước. Trong lĩnh vực khởi nghiệp-sáng tạo, Israel được coi là một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới và Việt Nam cần học tập cả về lý luận, thực tiễn của quốc gia này. Do vậy, hội thảo là cơ hội tốt cho các cơ quan của Chính phủ, TP Hà Nội nghiên cứu các thể chế và chính sách, cả về cấp vĩ mô và vi mô hỗ trợ kinh tế nói chung và khởi nghiệp - sáng tạo nói riêng; góp phần trả lời câu hỏi Chính phủ, Trung ương cần làm gì, Hà Nội phải làm gì để đẩy mạnh hơn phong trào khởi nghiệp, để thành lập nhiều DN hơn, số lượng DN phải giải thể ít đi và số lượng DN hoạt động có hiệu quả ngày càng tăng lên.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.