Hà Nội còn rét vài ngày tới

Chia sẻ

KTĐT - Trong 2 - 3 ngày tới, toàn miền Bắc còn duy trì mưa, rét. Vùng núi có nơi chỉ còn 14 độ C. Các tỉnh miền Trung ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 còn diễn ra mưa vừa đến mưa to.

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết: trong 2-3 ngày tới lưỡi cao lạnh lục địa còn chi phối thời tiết miền Bắc, gây rét và  mưa rải rác. Tại Hà Nội, nền nhiệt về đêm xuống thấp nhất chỉ còn 17 độ C, cao nhất 23 độ. Đặc biệt, các tỉnh vùng núi phía Bắc có nơi chỉ còn 14 - 16 độ.

 

Cũng theo chuyên gia, đến cuối tuần này, khi lưỡi cao lạnh suy yếu, nền nhiệt miền Bắc sẽ tăng dần lên, thời tiết chuyển ấm.

 
Về diễn biến mùa rét năm, cơ quan khí tượng đưa ra nhận định, nhiều khả năng, nền nhiệt độ các tháng nửa đầu vụ đông xuân năm 2011 - 2012 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ phổ biến ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm (TBNN), tức là nửa đầu mùa đông sẽ không xuất hiện rét đậm. Sau đó, đến khoảng nửa mùa đông còn lại, nền nhiệt sẽ xuống thấp như TBNN. Dự báo đợt rét đậm đầu tiên của vụ Đông Xuân 2011 - 2012 tại các tỉnh Bắc Bộ khả năng xuất hiện muộn hơn so với mức TBNN (ngày xuất hiện TBNN: 26/12).

Cùng đó, dự báo các đợt rét đậm ,rét hại vào nửa cuối mùa đông năm nay  có khả năng không kéo dài như mùa đông xuân năm 2010-2011 mà tập trung xảy ra vào tháng 1 -2/2012.

Tại miền Trung, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 6), kết hợp với đới gió đông bắc mạnh, nên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ven ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có  mưa vừa đến mưa to trong 1-2 ngày tới.