Hà Nội: Công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại huyện Phúc Thọ

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Phúc Thọ sẽ chuyển đổi hơn 2.733ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; đồng thời chuyển gần 51ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang loại hình đất ở.

Thông báo công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 vừa được UBND huyện Phúc công bố. Theo quy hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt trước đó, toàn huyện Phúc Thọ có gần 4.225ha đất nông nghiệp, hơn 7.533ha đất phi nông nghiệp và khoảng 91,5ha đất chưa sử dụng.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, huyện Phúc Thọ sẽ chuyển đổi hơn 2.733ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Diện tích chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp là 14,68ha. Sẽ có gần 51ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được huyện chuyển đổi sang đất ở.

Huyện Phúc Thọ sẽ tập trung phát triển đô thị tại 7 xã, thị trấn. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Huyện Phúc Thọ sẽ tập trung phát triển đô thị tại 7 xã, thị trấn. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Riêng đối với loại hình đất phi nông nghiệp, sẽ có hơn 373ha đất đô thị, gần 437ha đất phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp. Huyện cũng sẽ dành 1.374ha đất để phát triển khu đô thị; tập trung tại thị trấn Phúc Thọ và các xã: Hát Môn, Long Xuyên, Ngọc Tảo, Phúc Hoà, Phụng Thượng, Sen Phương. 

 

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất huyện Phúc Thọ đến năm 2030, UBND TP Hà Nội đề nghị địa phương không giải quyết thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, hiện nay, địa phương đã chỉ đạo các phòng ban và UBND 18 xã, thị trấn niêm yết công khai, thông báo rộng rãi quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Tập trung tuyên truyền, phổ biến về các chỉ tiêu sử dụng đất để các tổ chức, đơn vị và toàn thể Nhân dân được biết.

“Bên cạnh việc thông báo công khai quy hoạch sử dụng đất, huyện cũng giao các đơn vị thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời đối với trường hợp sử dụng đất vi phạm quy hoạch, vi phạm kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt…” – ông Nguyễn Đình Sơn thông tin thêm.

Liên quan đến việc quản lý quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Phúc Thọ, UBND TP Hà Nội đề nghị huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai để người sử dụng đất nắm vững các quy định, sử dụng đất đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả; Cân đối, xác định các nguồn vốn để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo tính khả thi.

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phúc Thọ có mâu thuẫn với quy hoạch TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, thì trên cơ sở đề xuất của UBND huyện, Sở TN&MT báo cáo hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất TP Hà Nội thẩm định, trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần