Hà Nội công khai trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trên mạng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT; Thanh tra Thành phố rà soát, công khai trên trang thông tin điện tử đối với các trường hợp đang có vi phạm pháp luật đất đai.

Công văn nêu rõ, UBND TP giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Thanh tra thành phố, các đơn vị liên quan rà soát các kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng đất của các tổ chức do các ngành và các cấp thực hiện trong các năm qua để xác định và gửi Văn phòng UBND TP đăng công khai trên trang thông tin điện tử của UBND TP; đồng thời gửi báo cáo về Bộ TN&MT để công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ TN&MT và Tổng cục Quản lý đất đai.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Kể từ ngày 1/7/2014, sau khi thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm công bố công khai kết quả thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật thanh tra. Đồng thời, gửi báo cáo về các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai đã phát hiện, các trường hợp vi phạm đã được xử lý để đăng công khai trên trang thông tin điện tử của UBND TP và Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai.
Sở TN&MT và các sở, ngành liên quan, khi thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất cho các tổ chức có trách nhiệm tra cứu thông tin về tình hình vi phạm sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của UBND TP và Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai. Trường hợp tổ chức đang sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai thì không được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, Sở đã thành lập và triển khai 14 Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra khoảng 200 tổ chức trong lĩnh vực đất đai, ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 138.000.000 đồng. Quyết định thu hồi đất của 1 tổ chức với diện tích 30.663,4m2, đang tiếp tục xem xét thu hồi đất của 15 tổ chức, đơn vị vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích 223.261m2. Xử lý vi phạm đối với 44 tổ chức, 14 hộ gia đình, cá nhân vi phạm pháp luật đất đai, thu phạt 226 triệu đồng và dỡ bỏ 14 trường hợp, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với 5.079,9m2 đất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần