Hà Nội: Công sở xáo trộn vì mưa lớn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mưa lớn ngập lụt các đường phố cũng chính là nguyên nhân khiến các công sở vắng bóng nhân viên. Phòng kinh doanh công ty viễn thông lớn ở Hà Nội sáng nay vắng cả sếp trưởng lẫn sếp phó.

KTĐT - Mưa lớn ngập lụt các đường phố cũng chính là nguyên nhân khiến các công sở vắng bóng nhân viên. Phòng kinh doanh công ty viễn thông lớn ở Hà Nội sáng nay vắng cả sếp trưởng lẫn sếp phó.

Mưa như trút nước, nhân viên ý éo gọi điện xin đến muộn, sau một hồi không biết chọn phương tiện nào để đi làm, sếp Linh cũng tặc lưỡi: Thôi chờ nước rút, chiều đi làm vậy.

Nhà chị Linh nằm ở phố Bà Triệu. Từ nhà chị tới công ty phải đi qua các tuyến phố như Khâm Thiên, Thái Hà, Láng Hạ. Những con đường này theo nhân viên "mật báo" là không chỉ tắc mà còn ngập tới nửa xe. "Nắng mãi mới được trận mưa chẳng may nước ngấm vào người ốm chẳng bõ. Thôi thì đành nghỉ buổi sáng vậy", chị tặc lưỡi.

Chị Linh đang là chủ một doanh nghiệp chuyên về quảng cáo và tổ chức sự kiện. Công ty có 30 nhân viên thì có tới một nửa sáng nay nhắn tin xin đến muộn. Lý do rất chính đáng là mưa lớn, đường ngập và tắc nên chị chỉ biết gật đầu chấp nhận. "Không cho nghỉ cũng chẳng được vì đường xá như vậy họ đến được công ty cũng 10 giờ. Thôi thì công việc buổi sáng đành chuyển sang buổi chiều vậy", chị Linh nói thêm.

Mưa lớn ngập lụt các đường phố cũng chính là nguyên nhân khiến các công sở vắng bóng nhân viên. Phòng kinh doanh công ty viễn thông lớn ở Hà Nội sáng nay vắng cả sếp trưởng lẫn sếp phó. Hai sếp đi làm bằng ôtô bị kẹt dọc đường, tiến không được mà lùi cũng chẳng xong. Thành thử, cứ lửng lơ dọc đường bụng đói, mắt mỏi mà chẳng thể rẽ vào quán cafe bên đường được. Các phòng ban khác cũng trong tình trạng tương tự - vắng hoe, tận 10h mới lác đác một vài người đến.

Anh Đoàn Xuân Hợp - Công ty VinaPhone cho biết đường Nguyễn Chí Thanh lúc 9h sáng, trước cổng cơ quan anh ngập nước. Người chen chúc nhau đông nghẹt, trong khi cơn mưa lớn vẫn dội trắng trời. "May mà tôi đi làm sớm nên không bị ướt và tắc đường. Một số trường hợp ướt lướt thướt đi làm trông cứ như cảnh đã xảy ra từ trận mưa lớn lịch sử cách đây mấy năm", anh Hợp nói. Đến khoảng 10h30, mọi người đã có mặt đông đủ, công việc lại diễn ra bình thường.

11h30, anh Phan Đình Sơn - Giám đốc Công ty phân phối máy tính ở Hà Nội mới đến được cơ quan. Thế nhưng, anh không đến được trụ sở chính nằm trên đường Thái Hà mà phải vòng về chi nhánh ở đường Trần Đại Nghĩa. Vừa mở email, bật điện thoại, anh nhận được một loạt tin nhắn xin nghỉ làm, hoặc đến muộn vì đường ngập. Hơn 100 nhân viên, chiếm gần một nửa quân số tại công ty xin nghỉ trong sáng nay.

"Tháng 7 mưa ngâu, kinh doanh đã đình đốn, cộng thêm vài trận mưa như thế này, không hiểu sẽ làm ăn kiểu gì", anh Sơn nói.

Anh cho biết mấy tháng nay, điện đóm phập phù, công việc kinh doanh cũng lùng bùng "lên trầm xuống bổng". Khách hàng đã vắng, những ngày mưa như thế này thì cũng chỉ biết ngồi dài mà ngáp ruồi thôi. Trận mưa lịch sử hồi tháng 10/2008 cũng khiến công ty anh thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sáng nay, chị Lan Anh ở Khâm Thiên, Hà Nội cũng xin phép đến muộn, dù rằng cơ quan chị chỉ cách nhà chưa đầy 3km. Ba lần chị dắt xe ra ngõ thấy nước ngập quá lại quay vào nhà. Mãi 11h mưa ngớt, nước rút chỉ còn xấp xấp bánh xe, chị mới "liều" phi ngựa sắt đến công sở để xử lý nốt các phần việc còn lại. “Công ty tôi cũng chỉ lác đác có một số người đi làm, còn lại đều xin nghỉ”, chị nói.

Công ty chứng khoán APEC sáng nay cũng gửi tin nhắn tới tất cả các nhà đầu tư thông báo do mưa lớn gây ra sự cố về điện nên hệ thống giao dịch tạm ngừng hoạt động. Hãng cho biết sẽ thông báo giao dịch trở lại cho các nhà đầu tư khi có thể.

Một số công ty có trụ sở đóng tại những khu vực ngập nước đang rơi vào tình thế oái oăm - nội bất xuất - ngoại bất nhập. Các nhân viên trong công ty không thể ra ngoài để ăn trưa vì nước ngập đến đầu gối. Còn các cửa hàng cung ứng suất ăn, cơm hộp chỉ trả lời nước đôi rằng phải đi khảo sát đường trước. Nếu nước rút, họ mới vận chuyển cơm tới địa điểm cần giao.