Hà Nội: Cử tri kiến nghị việc tập trung triển khai giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau Covid-19

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 1/10, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri các quận Long Biên, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Để bảo đảm phòng, chống dịch, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Trong đó, điểm cầu chính đặt tại trụ sở HĐND - UBND quận Long Biên kết nối với 59 điểm cầu của các phường, xã, thị trấn của các quận, huyện với hơn 800 cử tri tham dự.
 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ nói chung và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội sớm tổng hợp đánh giá những tác động cũng như các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 để có các quy định, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.
Cử tri Trần Thị Thu Hiền (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh) kiến nghị, Quốc hội cần quan tâm, chỉ đạo đồng bộ để các tỉnh, TP tập trung các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt là hỗ trợ vốn, giãn nợ cho các DN đang chịu nhiều tác động do Covid-19. Trong đó, cử tri Phí Văn Năm (phường Đức Giang, quận Long Biên) phản ánh, dự án tuyến đường rộng 40m trên địa bàn quận khởi công từ năm 2018 đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng đang ảnh hưởng đến việc tái định cư của người dân.
Liên quan đến vấn đề đầu tư công, cử tri Lê Thị Phong Lan (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, thời gian qua, công tác đầu tư công còn dàn trải, chưa kịp thời, mức bội chi còn cao. Từ đó, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các dự án đầu tư công, trong đó cần quy trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong mọi hoạt động từ quản lý đến triển khai dự án, cần sớm có chế tài trên tinh thần vi phạm đến đâu xử lý đến đó, nhất là trách nhiệm người đứng đầu.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, kết hợp trực tiếp và trực tuyến qua đó đã tăng số lượng cử tri tham gia các hội nghị.
Ghi nhận các ý kiến cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, TP gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Nhờ đó, TP đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19.
 Cử tri Phí Văn Năm (phường Đức Giang, quận Long Biên) phát biểu ý kiến.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, tại hội nghị đã có 10 ý kiến kiến nghị của cử tri, trong đó có các nhóm kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương như: Tăng cường công tác giám sát, chất lượng giám sát công tác phòng, chống dịch; các dự án trọng điểm chậm triển khai, chậm tiến độ; hoàn thiện các cơ chế, pháp luật về quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò trách nhiệm; đầu tư các nguồn lực phù hợp để phát triển hệ thống đường sắt; có chế độ chính sách phù hợp với cán bộ cấp xã.
“Các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ nội dung kiến nghị của cử tri để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, có một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP như: Giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của cử tri huyện Đông Anh; sớm triển khai dự án kè đê hữu sông Đuống cũng như tháo gỡ khó khăn để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân khu tập thể nhà máy diêm phố Ngô Gia Tự của cử tri quận Long Biên” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh.