Hà Nội: Đa dạng hoá thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc, việc thực hiện các chính sách dân tộc được Ban Dân tộc TP Hà Nội quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Trong xu thế thông tin hiện nay, việc đa dạng hoá hình thức tuyên truyền đang được đặt ra cấp thiết.

Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng

Sáng 16/2, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền với các cơ quan báo chí năm 2023. Thông tin tại hội nghị, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Ban Dân tộc TP Hà Nội) Trịnh Xuân Tứ cho biết, trong những năm qua, TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác dân tộc và thực hiện công tác dân tộc. Trong các nghị quyết, HĐND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch, dành nguồn lực không nhỏ để đầu tư phát triển vùng dân tộc, miền núi.

Là cơ quan tham mưu, giúp UBND TP Hà Nội thực hiện quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tổ chức triển khai thực hiện các chính sách dân tộc của Trung ương và Hà Nội đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Cùng với đó, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo TP ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để vừa bảo đảm thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô.

Quang cảnh hội nghị ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa Ban Dân tộc và các cơ quan báo chí của Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng.
Quang cảnh hội nghị ký kết chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa Ban Dân tộc và các cơ quan báo chí của Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng.

Cùng với việc tham mưu giúp UBND TP Hà Nội thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc, Ban Dân tộc TP Hà Nội còn rất chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách của Trung ương và Hà Nội. Trong năm 2022, Ban đã tổ chức 37 lớp tập huấn về công tác dân tộc và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại 5 huyện, với hơn 9.000 lượt đại biểu tham dự.

Cũng trong năm 2022, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã phối hợp với báo Kinh tế và Đô thị, báo Hànộimới, báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về công tác dân tộc. Trong đó, tập trung vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII; việc triển khai Kế hoạch số 253/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030…

Riêng báo Kinh tế và Đô thị, trong năm 2022, tiếp tục theo dõi sát các hoạt động của Ban Dân tộc TP Hà Nội. Duy trì các chuyên trang thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng về kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là việc phát triển kinh tế - xã hội của các xã, thôn còn nhiều khó khăn; các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hoá, xoá đói giảm nghèo trong đồng bào vùng dân tộc…

Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại hội nghị.
Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại hội nghị.

Đề xuất cấp phát báo cho đối tượng chính sách dân tộc

Chia sẻ tại hội nghị, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết, báo luôn coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc trên địa bàn Hà Nội nói chung. Ngoài các nội dung đặt hàng với Ban Dân tộc TP Hà Nội, báo thường xuyên yêu cầu phóng viên tìm tòi, phát hiện để đa dạng thông tin về việc triển khai, kết quả thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô.

Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức cũng mong muốn thông qua hội nghị, các bên sẽ xây dựng được mối hợp tác thực chất, có trách nhiệm cao để làm tốt nhất hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô. Cùng với các cơ quan báo chí, Ban Dân tộc cũng cần chủ động hơn trong công tác thông tin, tuyên truyền; cung cấp các nội dung thông tin, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, theo từng quý, từng tháng… 

Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại hội nghị.
Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại hội nghị.

Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị cũng đề nghị Ban Dân tộc TP Hà Nội quan tâm, bố trí nguồn lực để đặt mua ấn phẩm báo, cấp phát cho các đối tượng và bố trí tại trung tâm văn hoá, nhà sinh hoạt cộng đồng để đồng bào vùng dân tộc tiếp cận. Từ đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và TP Hà Nội về công tác dân tộc…

Theo Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân, trong những năm qua, Hà Nội luôn là một trong những địa phương đi đầu trong tổ chức thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Những kết quả đạt được trong triển khai công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, Thành ủy - UBND TP, còn có đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có báo Kinh tế và Đô thị.

Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc ký kết hợp tác thông tin, tuyên truyền với các cơ quan báo chí của Hà Nội.
Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc ký kết hợp tác thông tin, tuyên truyền với các cơ quan báo chí của Hà Nội.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung thông tin, tuyên truyền trên ấn phẩm của các cơ quan báo chí, Ban Dân tộc TP Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát hoạt động của Ban Dân tộc và thực tiễn ở vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô. Từ đó có những thông tin rõ nét, những đặc điểm mới, sát với tình hình thực tế…

Ông Nguyễn Nguyên Quân cũng đề nghị trong năm 2023, các cơ quan báo chí tiếp tục theo dõi, thông tin, tuyên truyền về việc triển khai Kế hoạch số 253/KH-UBND của UBND TP Hà Nội; các Quyết định số 1898/QĐ-TTg, Quyết định số 498/QĐ-TTg, Quyết định số 77/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền về chế độ, chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín; những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô…

Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cũng thẳng thắn nhìn nhận muốn làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền thì bản thân các phòng ban trong Ban cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn. Ban Dân tộc sẽ chỉ đạo một đầu mối để phối hợp, cung cấp thông tin thường xuyên cho các cơ quan báo chí. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu đề xuất UBND TP việc đặt mua ấn phẩm báo chí của Hà Nội cấp phát cho các đối tượng vùng đồng bào dân tộc.