DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội đã đăng tải hơn 35.600 tin, bài về phòng chống dịch qua báo chí

Trần Long
15-09-2021 17:52
Kinhtedothi - Chiều 15/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội để trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, dư luận xã hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP Hà Nội.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Hơn 6.000 máy tính, thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” Hà Nội: Hơn 6.000 máy tính, thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Chủ trì cuộc làm việc về phía T.Ư có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thuỷ; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.
Về phía TP Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP, Trưởng Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai - Phó trưởng Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP.
 Quang cảnh hội nghị.
Tuyên truyền về phòng, chống dịch hết sức quan trọng
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy cho biết, thời gian qua TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, dư luận xã hội cũng không ngừng được quan tâm và qua đó tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. 
Nhấn mạnh rằng tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đặc biệt Hà Nội còn là Thủ đô của các nước khi nhu cầu giao thương với các địa phương lớn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, việc đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT&TT với TP Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch trong thời gian tới là cần thiết và hết sức quan trọng. 
Báo cáo công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn TP từ 24/7 – 15/9, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền. Trong đó, Sở TT&TT thông đã tham mưu UBND TP thành lập Tiểu ban Truyền thông – Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP, Trưởng Tiểu ban.
“Dù thời gian qua tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song bám sát thực tiễn và sự chỉ đạo của T.Ư, TP đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần tạo sự đồng thuận, xây dựng niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP đã chỉ đạo các cơ quan báo chí Hà Nội và phối hợp với các cơ quan báo chí T.Ư trên địa bàn tuyên truyền tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19” – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết.
 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai trình bày báo cáo tại hội nghị.
Cùng với đó, Tiểu ban còn hướng dẫn, đôn đốc Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, đơn vị trong hệ thống tuyên giáo của TP phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh thông tin, truyền thông. Đồng thời, duy trì hoạt động theo dõi, nắm tình hình địa bàn về công tác tổ chức tuyên truyền chấp hành các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. 
Theo đó, công tác tuyên truyền trên báo chí được đẩy mạnh. Từ ngày 24/7 - 13/9, báo chí TP và T.Ư phối hợp đã có 35.645 tin, bài về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung, công tác thông tin, truyên truyền về phòng, chống dịch được triển khai thực hiện nghiêm túc, bám sát chỉ đạo của T.Ư, TP, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của từng giai đoạn.
Phân làm 3 vùng để thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, với đặc thù là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP luôn diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là dịch đã xuất hiện tại khu chung cư cao tầng, khu tập thể cũ tập trung đông người, các khu công nghiệp. 
Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, cả hệ thống chính trị của TP cùng vào cuộc, trong đó đáng chú ý là sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân để cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, TP đã thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch hàng ngày với các điểm cầu tại 30 quận, huyên, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
Với phương châm truy vết nhanh, khoanh vùng hiệu quả và xét nghiệm diện rộng để không bỏ sót các F0 trong cộng đồng, thời gian qua TP đã triển khai linh hoạt trong việc phong tỏa tạm thời các khu vực có ca nhiễm mới, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cùng với đó, TP đã điều trị tập trung các F0 và cách ly tập trung các F1 nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Tổ chức lại hệ thống các chợ dân sinh, phát huy hệ thống siêu thị, điểm bán hàng lưu động nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Nhờ đó, công tác an sinh xã hội của TP luôn được bảo đảm.
 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc làm việc.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua, TP đã thực hiện đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như xét nghiệm cho người dân. Tính đến ngày 15/9, hầu hết các quận, huyện, thị xã của TP đã cơ bản hoàn thành tiến độ theo yêu cầu của TP. Ngoài ra, TP đã phân làm 3 vùng khác nhau để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, TP đặc biệt quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người dân, DN tại các vùng 2, vùng 3, những “vùng xanh” để nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.