Hà Nội: Đa dạng và hiệu quả các hoạt động chữ thập đỏ trong trường học

Phương Đoàn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 1/10, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác chữ thập đỏ trường học năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020.

Trong năm học 2018 - 2019, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện đã phối hợp, triển khai công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong trường học. Nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của Ban giám hiệu, thầy cô giáo, ban phụ huynh và học sinh các trường, vì vậy, công tác hoạt động đã có những bước tiến rõ nét, mang lại hiệu quả thiết thực.
Năm học 2018-2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong trường học đã tổ chức gần 5 nghìn lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác Hội cho hơn 400 nghìn lượt cán bộ phụ trách; kỹ năng sơ cấp cứu; phòng chống tai nạn thương tích; công tác hiến máu tình nguyện. Hội Chữ thập đỏ các quận huyện phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, thi sơ cấp cứu, dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu niên, được các em nhiệt tình hưởng ứng.
Hoạt động cứu trợ trong các nhà trường từng bước được đổi mới, gắn liền với các hoạt động nhân đạo, mang tính nhân văn sâu sắc và thiết thực trong mỗi nhà trường như: Giảm học phí, tặng sách, vở, đồ dùng học tập, thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hình thức gây quỹ sáng tạo để hưởng ứng các cuộc vận động của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như: Đặt hòm nhân đạo, Nuôi lợn nhựa, Tiết kiệm tiền ăn sáng, Áo hoa ngày tết, Áo ấm mùa đông… Các hoạt động mang ý nghĩa giáo dục ý thức đạo đức, phát triển nhân cách cho các em, hướng các em làm việc thiện, có ích cho xã hội. Tổng giá trị hoạt động cứu trợ nhân đạo năm học 2018 – 2019 đạt trên 98 tỷ đồng, tăng 119% so với năm học trước. 
 Đại diện các trường học được biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện năm học 2018-2019
 Nhằm giáo dục cho các em học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm học, Hội, Chi hội Chữ thập đỏ trường học cũng luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về vệ sinh trường, lớp; hiện nay, 100% các trường đều có “Góc sức khoẻ Chữ thập đỏ”, “Tủ thuốc Chữ thập đỏ” sẵn sàng sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn. Công tác hiến máu tình nguyện đã thu hút được đông đảo giáo viên, sinh viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia đặc biệt là các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, THPT với 8.937 đơn vị máu được hiến tặng.
 Năm học 2019-2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp đặt ra mục tiêu phấn đấu 100% các trường tiểu học, THCS, THPT công lập toàn TP có tổ chức Hội, tích cực vận động giáo viên, công nhân viên, phụ huynh là hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; chú trọng phát triển tổ chức Hội ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các trường mầm non. Vận động cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia phong trào “Tết vì bạn nghèo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình “Ngân hàng bò”… ; xây dựng quỹ hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học; bảo đảm quản lý, sử dụng quỹ minh bạch, đúng người, đúng việc.
Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tặng giấy khen cho 150 tập thể, 240 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện.