Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 153.500 người lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – 8 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 153.523 người lao động, đạt 96% kế hoạch cả năm.

Hội nghị trực tuyến “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”, ngày 20/8 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan và trường học.

Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì điểm cầu Hà Nội. 
Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập” được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì điểm cầu Hà Nội. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả thực hiện công tác lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ, phát triển thị trường lao động 8 tháng đầu năm 2022. Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19", UBND TP thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động nên tạo được nhiều việc làm mới, nhu cầu tuyển dụng của DN tăng cao. Thị trường lao động phục hồi và phát triển mạnh từ tháng 3/2022, khi Hà Nội đã dần thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 với phát triển kinh tế - xã hội.

8 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 153.523/160.000 người lao động, đạt 96% kế hoạch năm, tăng 38.728 người lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 33,7% so với 8 tháng đầu năm 2021. Góp phần vào kết quả này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 168 phiên giao dịch việc làm với 4.656 đơn vị, DN tham gia. Cụ thể, tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 91.926 người; có 38.794 người lao động được phỏng vấn; 12.895 người lao động được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm. Đồng thời, tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 45.277 người với kinh phí hỗ trợ 1.194 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 1.013 người, kinh phí 4,52 tỷ đồng.

8 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 153.523 người lao động, đạt 96% kế hoạch cả năm. Ảnh: Trần Oanh. 
8 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 153.523 người lao động, đạt 96% kế hoạch cả năm. Ảnh: Trần Oanh. 

Nhờ các các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của toàn hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đến nay hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường. Sự kiện SEA Games 31 được tổ chức thành công tại Việt Nam góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch, văn hoá sôi động hơn, tạo cú hích cho phục hồi kinh tế. Do đó, thị trường lao động việc làm trong 8 tháng đầu năm 2022 trên đại bàn Hà Nội tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Tuy vậy, trong thời gian tới, thị trường lao động Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có thể đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do chịu áp lực tăng giá một số mặt hàng thiết yếu từ cuộc khủng hoảng chính trị Nga-Ucraina.

Vì thế, trong thời gian tới, để tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, UBND TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục có những chỉ đạo kết nối cung - cầu lao động dưới nhiều hình thức. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng các phiên giao dịch việc làm, tạo cầu nối tin cậy giữa người lao động và người sử dụng lao động trong giải quyết việc làm và cung ứng nguồn lao động có chất lượng cho DN.

TP Hà Nội tiếp tục bổ sung nguồn vốn từ nguồn ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 có nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.