Hà Nội – Đà Nẵng: Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng đô thị thông minh

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 20/7, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chỉ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.
 Trước đó, sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và đoàn công tác TP Hà Nội đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ TP Đà Nẵng (Quảng trường 2/9, đường 2/9, quận Hải Châu).
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai thành phố
Phát biểu mở đầu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, Hà Nội và Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng có thể hỗ trợ rất tốt cho nhau trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Hà Nội luôn quan tâm, chủ động trong việc triển khai các hoạt động hợp tác. Đây cũng là lý do để có hội nghị hợp tác-phát triển diễn ra lần này. Đồng chí Trương Quang Nghĩa tin tưởng hội nghị sẽ giúp mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Hà Nội và Đà Nẵng ngày càng thực chất, hiệu quả.
Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thời gian qua, công tác hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai TP mặc dù chưa ở cấp quy mô Ban Thường vụ Thành uỷ nhưng các ngành, địa phương đã chủ động và có các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về chuyên môn, nghiệp vụ. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương.
Nổi bật, trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, hai địa phương chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương cũng có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác.
 Toàn cảnh hội nghị.
Về lĩnh vực công thương, hai địa phương đã trao đổi, làm việc về quản lý cụm công nghiệp; mời gọi, kết nối các DN, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội với các DN tại Đà Nẵng. Hàng năm, phối hợp trao đổi thông tin xúc tiến thương mại, giao thương tìm kiếm khách hàng tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường. Đà Nẵng cũng tổ chức các đoàn DN tham gia các hội trợ, triển lãm thương mại và hội nghị kết nối cung cầu hàng hoá tại Hà Nội.
Ở lĩnh vực du lịch, ngành du lịch Đà Nẵng đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch với Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam giai đoạn 2016 – 2020; giới thiệu và mời DN du lịch tham gia Hội trợ du lịch quốc tế Đà Nẵng; ký biên bản thoả thuận hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch giai đoạn 2018 – 2022 với Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hà Nội. Ngoài ra, hai TP đã trao đổi thông tin về tình hình khách du lịch cũng như các hoạt động du lịch diễn ra trên địa bàn; kết nối các DN du lịch Đà Nẵng và Hà Nội; hỗ trợ các hoạt động giao lưu với câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội.
Còn về y tế và giáo dục, ngành y tế 2 TPđã chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn thông qua các hội thảo, hội nghị và diễn đàn do Bộ Y tế tổ chức. Ngành giáo dục hai TP trao đổi kinh nghiệm về đổi mới GD&ĐT, đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi; tổ chức giao lưu kết nghĩa giữa các cơ sở đào tạo và tổ chức học sinh tham quan, thực hiện các chương trình ngoại khoá tại hai địa phương…
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc
Trên cơ sở kết quả đã đạt được và những tồn tại, hạn chế, hội nghị đã thống nhất đề ra 4 nhóm nội dung hợp tác trên lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và 9 nhóm nội dung hợp tác phát triển trên lĩnh vực kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đáng chú ý, hai TP sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai dịch vụ công trực tuyến; trong quản lý, vận hành và xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh, thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị...
Tăng cường chia sẻ trong xây dựng thành phố thông minh

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hợp tác mà 2 TP đã đạt được trong thời gian. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai TP còn chưa toàn diện, chưa tương xứng với tiềm năng và chưa khai thác tốt thế mạnh của hai TP lớn trực thuộc T.Ư.

Theo đó, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị các cấp chưa nhiều; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội chưa đồng bộ và chưa phát huy hết tiềm năng của hai TP; liên kết 3 vùng kinh tế lớn của cả nước (vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là Đà Nẵng) chưa đạt như kỳ vọng…

Từ đó, các đại biểu nêu kiến nghị thời gian tới, hai TP cần tăng cường hơn nữa hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực để cùng nhau phát triển và góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Trong đó, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, vận hành hệ thống và xây dựng chính quyền điện tử. Tăng cường hợp tác, trao đổi trong công tác ứng dựng CNTT, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị và xây dựng TP thông minh.

Cụ thể hoá các nội dung hợp tác

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ và Nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong những năm qua. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả hội nghị cũng như các ý kiến trao đổi, thảo luận cụ thể, thiết thực của đại biểu hai bên.

“Đà Nẵng có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng của đất nước. Hà Nội với tinh thần trách nhiệm là Thủ đô luôn dõi theo và rất vui mừng khi Đà Nẵng ngày càng phát triển, có nhiều sáng kiến, sáng tạo đáng học tập; khẳng định được vị thế trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

 Thành phố Hà Nội đóng góp quỹ ''Đền ơn đáp nghĩa'' thành phố Đà Nẵng 3 tỷ đồng.

Nhấn mạnh bối cảnh hợp tác, hội nhập ngày càng sâu rộng, mức độ cạnh tranh giữa các nền kinh tế ngày càng lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, Hà Nội và Đà Nẵng phát huy hơn nữa vai trò “hội tụ, lan toả, kết hợp vùng”. Tăng cường hợp tác ở cấp sở, ngành, DN nhiều hơn nữa bởi tiềm năng hợp tác, phát triển giữa hai địa phương còn rất lớn.

Trong đó, về công tác tổ chức cán bộ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị tập trung trao đổi, hợp tác về công tác quy hoạch, đào tạo; công tác dân vận, tuyên giáo tạo đồng thuận xã hội, vấn đề mấu chốt trong quản lý xã hội. Nâng cao chất lượng các lĩnh vực như: Quy hoạch; thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; phân cấp quản lý đô thị; quản lý tốc độ tăng trưởng cơ học của dân cư…

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy hai TP cần khuyến khích, tạo điều kiện để các ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội và các sở, ngành tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hơp tác trên các lĩnh vực công tác. Mỗi địa phương phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thảo luận, thống nhất chương trình, cụ thể hóa nội dung hợp tác.

Thống nhất cao với những nội dung hợp tác trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, Đà Nẵng đang phát triển theo 5 hướng mũi nhọn và từng có đề án về thí điểm chính quyền đô thị nhưng chưa thực hiện được. Liên quan đến vấn đề này, Hà Nội đã được Bộ Chính trị thông qua mô hình này nên Đà Nẵng mong muốn được Hà Nội hỗ trợ trong vấn đề này. Bên cạnh đó, Hà Nội với vai trò Thủ đô và Đà Nẵng với vai trò thủ phủ miền Trung đã có nhiều cách tiếp cận vùng nhưng đầu tư cho vùng thì thời gian vừa qua chưa đạt yêu cầu, đầu tư còn giàn trải. Vì vậy, mong Hà Nội ủng hộ Đà Nẵng trong tất cả các lĩnh vực để phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ tin tưởng, với những nội dung hợp tác đã được hai bên thông qua và cùng với kinh nghiệm, tiềm năng, lợi thế của mỗi bên sẽ góp phần để Hà Nội – Đà Nẵng sẽ đạt được các mục tiêu phát triển của mình trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và đoàn công tác TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Đà Nẵng 3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay hai TP đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, Đà Nẵng khi phát triển đều có định hướng, quy hoạch rõ ràng nên hạ tầng đô thị đồng bộ hơn Hà Nội.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các chính sách gặp phải thách thức giống nhau từ chính sách quản lý đô thị đến đầu tư công. Nhất thời gian gân đây, thách thức lớn nhất liên quan đến ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, đấu tranh phòng trống tội phạm phát sinh đi kèm theo sự phát triển… Từ đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, hai TP trao đổi kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề này và nâng cao chất lượng trong công tác quản lý Nhà nước.

Cùng với đó, Hai TP đều nằm trong nhóm được trọn xây dựng TP thông minh. Vì vậy, hai TP hoàn toàn có thể chia sẻ cách xây dựng TP chính quyền điện tử và TP thông minh. Để xây dựng dịch vụ công trực tuyến, Hà Nội hiện đã cung cấp 86% dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 15,5% số hồ sơ được giải quyết trực tuyến ở mức độ 4. TP cũng đã kết nối trục liên thông từ Chính phủ, các bộ ngành đến TP và các quận, huyện, thị xã... từ đó xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác quản lý, điều hành. Đây là những kinh nghiệm Hà Nội có thể chia sẻ về cách làm đối với Đà Nẵng.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hai TP cần phối hợp trong vấn đề du lịch vì đây là một trong những thế mạnh của hai địa phương. Bởi, khách du lịch từ Hà Nội đến Đà Nẵng nằm trong nhóm có nhu cầu tiêu dùng cao. Vì vậy, cần có chính sách xúc tiến đầu tư để tăng lượng khách từ Hà Nội đến Đà Nẵng. Bên cạnh đó, liên kết với các hãng hàng không để có nhiều chuyến bay với khung giờ thích hợp phục vụ việc để vận chuyển hành khách...