Hà Nội đã sẵn sàng “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Đến giờ có thể khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, SEA Games 31 thành công. Từ cuối tháng 3 tất cả công tác chuẩn bị đã được Thủ đô đã hoàn tất chu đáo.

Ban đầu SEA Games 31 dự kiến được tổ chức từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 năm 2021, nhưng sau đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại hội phải dời lịch tổ chức từ ngày 12 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022. Đây là lần thứ hai Hà Nội vinh dự được đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ 2003.

Chuẩn bị tốt hạ tầng cơ sở

 Thủ đô Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận sẽ là nơi diễn ra 526 nội dung thi đấu, với sự tham dự của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên của 11 đoàn thể thao trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài Hà Nội, các địa điểm tổ chức Đại hội là Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Gaiang.

Cô gái Vàng Thúy Hiền sẽ xuất hiện tại MV bài hát chính thức SEA Games 31. Ảnh BTC
Cô gái Vàng Thúy Hiền sẽ xuất hiện tại MV bài hát chính thức SEA Games 31.
Ảnh BTC

Khác với các kỳ SEA Games, 40 môn thể thao, chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á là Thế vận hội Olympic. Chủ nhà Việt Nam không được nhiều môn “thể thao lạ” mà mình có ưu thế để hòng giành huy chương để chiếm ngôi nhất toàn đoàn.

Theo đó, Hà Nội sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức 18 môn thể thao quan trọng của SEA Games 31. Tại Hà Nội, có 18 bộ môn thi đấu ở 16 điểm (12 điểm thuộc quận, huyện quản lý; 4 điểm do Sở VH,TT quản lý). Theo quan sát của chúng tôi đến 30/3, công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các địa điểm thi đấu của thành phố đã hoàn tất đủ điều kiện thi đấu.

Ngoài ra, Thành phố Hà Nội đang vận động nhân dân 30 quận, huyện thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, trật tự, kỷ cương, an toàn với chủ đề: Vì một thủ đô "sáng, xanh, sạch, đẹp"; tạo điểm nhấn trong cảnh quan đô thị và thu hút sự quan tâm của người dân đối với SEA Games 31.

Hà Nội đã tổ chức lễ phát động đếm ngược. Ảnh BTC
Hà Nội đã tổ chức lễ phát động đếm ngược. Ảnh BTC

Sau Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh là địa điểm tổ chức 7 môn thi của đại hội gồm bóng đá nữ, bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, ba môn phối hợp, cờ vua, cờ tướng. Với số lượng thi đấu nhiều, số vận động viên tham gia đông, nhiều đoàn tham dự SEA Games 31 đã chọn Quảng Ninh đặt đại bản doanh thứ 2 của mình.

SEA Games 31 lần này không có làng VĐV, các đoàn thể thao được bố trí ăn ở tại các khách sạn ở các địa phương diễn ra môn thi đấu với chương trình sinh hoạt dự kiến là "bong bóng khép kín" từ nơi ăn ở đến địa điểm thi đấu.

Vì một Thủ đô “sáng, xanh, sạch, đẹp”;

Sáng 11/4/2022 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (Hồ Gươm, Hà Nội) Thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động “Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31)”. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc thời gian còn 31 ngày sẽ diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 (ngày 12/5/2022).

Hà Nội sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế. Ảnh AT
Hà Nội sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế. Ảnh AT

Lễ phát động “Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31” nhằm mục đích giới thiệu đến đông đảo người dân và bạn bè quốc tế  ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng cai tổ chức SEA Games 31, từ đó huy động mọi nguồn lực và sự ủng hộ của toàn xã hội phục vụ công tác tổ chức SEA Games 31.

Được biết, Hà Nội vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, trật tự, kỷ cương, an toàn với chủ đề: Vì một Thủ đô “sáng, xanh, sạch, đẹp”; tạo điểm nhấn trong cảnh quan đô thị và thu hút sự quan tâm của người dân đối với SEA Games 31; quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố hấp dẫn, an toàn và thân thiện.