Hà Nội đã thu hồi 28 dự án sử dụng đất chậm triển khai

Hồng Thái. Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong tổng số 383 dự án sử dụng đất chậm triển khai, Hà Nội đã đã thu hồi 28 dự án với tổng diện tích hơn 1.700 ha.

Ngày 4/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã báo cáo làm rõ một số nội dung được đại biểu HĐND TP nêu trong thảo luận tại tổ vào chiều 3/12.

 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng báo cáo tại kỳ họp

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, ngoài 383 dự án sử dụng đất chậm triển khai, chủ yếu vốn ngoài ngân sách, TP đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và rà soát cả những dự án khác ngoài sự giám sát của HĐND TP.

Qua tổ chức rà soát, đã có chuyển biến rõ rệt trong quản lý điều hành của UBND TP cũng như trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các quận, huyện, trách nhiệm của các nhà đầu tư. Trên tinh thần tập trung tháo gỡ vướng mắc với mục tiêu chính là đưa đất đai vào sử dụng phát huy hiệu quả xã hội, UBND TP đã tập trung cùng các ngành, đơn vị, thậm chí báo cáo bộ, ngành T.Ư tháo gỡ cho các DN.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho hay, đến nay, trong tổng số 383 dự án trên, TP đã  đã thu hồi 28 dự án không triển khai với tổng diện tích hơn 1.700 ha; 24 dự án với tổng diện tích 35,8ha chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng được TP đưa vào xem xét gia hạn 24 tháng, sau thời gian trên nếu không được thực hiện sẽ bị thu hồi theo quy định; 83 dự án với tổng diện tích 273ha đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách bởi sau khi phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án đã đưa vào triển khai; 39 dự án với tổng diện tích 34ha chậm triển khai có vi phạm pháp luật về đất đai đã yêu cầu tổ chức khắc phục; 44 dự án đang quá trình thực hiện vướng về công tác GPMB đã tập trung đôn đốc tháo gỡ; 54 dự án với tổng diện tích 1.305ha TP đã có quyết định giao đất nhưng chậm GPMB, TP đã rà soát và tháo gỡ. Ngoài ra, một số dự án khác còn vướng mắc vì điều chỉnh quy hoạch, vi phạm...

“Tuy nhiên, nếu nhiệm vụ này không tập trung đôn đốc triển khai, tháo gỡ thì các dự án chậm triển khai lại xuất hiện. Vì vậy, TP thường xuyên triển khai thực hiện vấn đề này. Hằng năm, TP có báo cáo với HĐND TP ngoài danh mục thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sẽ có báo cáo với HĐND TP nội dung về các dự án đó để HĐND nắm bắt, công bố đến các cử tri để nhân dân nắm bắt được.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng cho hay, có 18 dự án chậm triển khai, TP đã ban quyết định, bố trí nguồn lực, giao cho các quận, huyện tiến hành thu hồi đất đưa vào sử dụng.

Liên quan công tác giao đất dịch vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết, theo chỉ đạo của TP năm 2019 thực hiện xong nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. “Thời gian tới, TP sẽ tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm nhưng tồn tại, yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm túc, trách thất thoát đất dịch vụ, lợi dụng chính sách giao đất dịch vụ để làm trái quy định” - Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ.