Hà Nội: Đại biểu "truy" trách nhiệm về hiệu quả sử dụng thiết chế văn hoá

Linh Nguyễn - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Xung quanh vấn đề nhiều công trình thiết chế VHTT ở cơ sở đã được đầu tư nhưng bị buông lỏng quản lý, sử dụng không hiệu quả, các đại biểu HĐND TP đề nghị lãnh đạo địa phương, sở, ngành liên quan cũng như lãnh đạo UBND TP trả lời thẳng vào trách nhiệm và giải pháp xử lý.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà điều hành phần trao đổi tại phiên giải trình
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà điều hành phần trao đổi tại phiên giải trình

Nhiều thiết chế được sử dụng sai mục đích

ĐB Phạm Hải Hoa (tổ ĐB Mỹ Đức) phản ánh, dự án vườn hoa phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) đã rất xuống cấp nhưng chưa được quan tâm cải tạo, quản lý chặt chẽ theo phân cấp, trong khi theo kế hoạch của TP giai đoạn 2021-2025 đã giao UBND quận làm chủ đầu tư (CĐT) bằng ngân sách quận, vậy đâu là nguyên nhân và hướng xử lý thời gian tới?

ĐB Duy Hoàng Dương (tổ Hoài Đức) đề cập thực trạng một số dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước như Công viên Hello Kitty nằm trên khu "đất vàng" Hồ Tây, Công viên Kim Quy (huyện Đông Anh) chậm triển khai, lãng phí rất lớn về đất đai, trong khi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của TP tháng 6/2021, các CĐT đã nêu nhiều kiến nghị UBND TP tạo điều kiện về TTHC cũng như các công tác khác và Bí thư Thành ủy đã yêu cầu UBND TP triển khai, nhưng đến nay 2 dự án vẫn gây lãng phí rất lớn về đất đai (1 dự án cam kết năm 2018, 1 dự án cam kết năm 2020 hoàn thành). ĐB đề nghị Giám đốc Sở QH-KT và Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết trách nhiệm tham mưu UBND TP về triển khai 2 dự án này; UBND TP đã chỉ đạo thế nào nhất là về cải cách TTHC; đâu là nguyên nhân và trách nhiệm của chính quyền địa phương?

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ ĐB Sơn Tây) nêu vấn đề tại phiên chất vấn
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ ĐB Sơn Tây) nêu vấn đề tại phiên chất vấn

Cùng đó, ĐB Lâm Thị Quỳnh Dao (tổ Nam Từ Liêm) nêu, Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được quận triển khai đầu tư cải tạo theo chỉ đạo của TP nhưng đến nay không hoạt động, nhiều hạng mục bị lấn chiếm làm nơi giữ xe, kinh doanh ăn uống, vậy nguyên nhân vì sao?

ĐB Nguyễn Nguyên Quân (tổ Sơn Tây) cho rằng, Nam Từ Liêm là quận duy nhất tại Hà Nội có quy hoạch Trung tâm VHTT&TT quận tại phường Xuân Phương, nhưng đến nay chưa được đầu tư, mặc dù đã được GPMB, nhưng sử dụng sai mục đích. Vậy đề nghị Chủ tịch UBND quận cho biết nguyên nhân, chủ trương, giải pháp về đầu tư dự án này?

ĐB Trần Khánh Hưng (tổ Ba Vì) thì nêu thực trạng, một số trung tâm VHTT&TT quận, huyện đang được sử dụng sai mục đích, như tại huyện Hoài Đức được xây dựng to đẹp nhưng phần lớn đang dành để trông giữ xe… Vậy lãnh đạo quận, huyện cần trả lời rõ về nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp khắc phục thời gian tới.

Đặc biệt, ĐB Nguyễn Thanh Bình (tổ Tây Hồ) đề nghị Giám đốc Sở Tài chính cho biết, việc cho thuê, cho mượn với các thiết chế văn hóa được phản ánh trong phóng sự truyền hình có có đúng không, và công tác quản lý thu chi hiện ra sao. TP đã có hơn 4.000 NVH thôn, 136 NVH phường, nếu không tạo dịch vụ thu thì lãng phí, nhưng cơ chế nào để vừa đảm bảo tạo hiệu quả khai thác vừa hỗ trợ ngân sách vừa sử dụng hiệu quả các thiết chế? Sở đã tham mưu UBND TP giải pháp gì để quản lý khai thác hiệu quả? Đồng thời, Ban Chủ nhiệm các NVH thôn, tổ dân phố hiện không có phụ cấp, Sở có tham mưu nội dung nào về cơ chế chính sách cho đội ngũ này?

Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn trả lời câu hỏi của đại biểu
Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn trả lời câu hỏi của đại biểu

Cam kết tăng cường trách nhiệm quản lý 

Trả lời các câu hỏi ĐB nêu thuộc thẩm quyền quản lý, Phó Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh trả lời câu hỏi của ĐB Duy Hoàng Dương cho biết: Dự án Công viên Kim Quy về quy hoạch đã được xây dựng xong, hiện chỉ chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư và đất đai, GPMB. Công viên Hello Kitty cũng đã được duyệt quy hoạch, hiện chỉ chủ yếu vướng mắc về việc giao CĐT.
Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết, dự án Công viên Kim Quy đã có chủ trương đầu tư, việc bàn giao mặt bằng đã đạt 97%, CĐT đang tổ chức thực hiện các nội dung triển khai theo quy hoạch; phần còn lại với trách nhiệm của mình, Sở sẽ tham mưu TP và đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Trả lời câu hỏi của ĐB Phạm Hải Hoa về công tác quản lý vườn hoa Ngọc Lâm, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho hay, triển khai kế hoạch năm 2021 của UBND TP: Năm 2016, theo phân cấp dự án này được TP giao về Sở Xây dựng quản lý, Công ty Công viên cây xanh duy tu duy trì. Sau khi có điều chỉnh phân cấp, UBND quận tiếp nhận nguyên trạng từ Sở Xây dựng và các đơn vị từ tháng 1/2022, ngay lập tức đã đưa dự án vào cải tạo chỉnh trang, tập trung để tháng 6/2022 trình HĐND quận. Dự án sẽ được quận cải tạo lại toàn bộ và quý I/2023 vườn hoa sẽ quay lại phục vụ vui chơi giải trí của Nhân dân. UBND quận cũng đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận cùng UBND phường Ngọc Lâm xử lý các vấn đề, sẽ xong trước ngày 30/4. Lãnh đạo quận cũng nhấn mạnh, hiện về vấn đề bàn giao tiếp nhận giữa TP và quận có một số vướng mắc, rất mong TP tạo điều kiện. Quận cam kết thực hiện tốt các nội dung thuộc thẩm quyền; đến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 27 công trình vườn hoa vào khai thác sử dụng phục vụ Nhân dân, đảm bảo môi trường trên địa bàn.

Trả lời về dự án Công viên Bắc Linh Đàm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho rằng, Công viên có diện tích hơn 48.000 m2. Tháng 1/2022, quận nhận bàn giao tiếp nhận hơn 18.000m2 từ Sở Xây dựng, còn lại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý diện tích còn lại, trong đó có nhiều công trình dịch vụ. “Công viên ở vị trí có 2 phường dân số đông, việc quản lý cũng chưa rốt ráo. Trong sáng mai (26/4) quận sẽ làm việc với Tổng công ty HUD về đầu tư cải tạo bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, đồng thời giao các phường ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị” - ông Nguyễn Minh Tâm khẳng định.

Về dự án Trung tâm VHTT&TT quận Nam Từ Liêm tại phường Xuân Phương, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường giải thích, các thiết chế văn hóa cấp phường và tổ dân phố trên địa bàn quận đã hoàn thành. Hiện trên địa bàn quận có 2 thiết chế văn hóa của T.Ư nên quận cũng đề nghị xem xét lại hiệu qủa đầu tư thiết chế văn hóa cấp quận. Hiện nay, đối với diện tích sử dụng sai mục đích, quận đã cho tạm dừng hoạt động sân bóng và trong 10 ngày tới sẽ xử lý triệt để tình trạng cho rửa xe tại đây.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trả lời
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trả lời

Trả lời cụ thể câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu cũng cho rằng, trong công tác khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa cơ sở ở cấp xã và cấp thôn còn không ít khó khăn, đề nghị các quận, huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo rà soát lại các quy định liên quan của T.Ư và TP, siết chặt công tác quản lý. “Sở Tài chính sẽ đẩy mạnh phối hợp các địa phương rà soát các nội dung liên quan, đưa công tác khai thác vào hiệu quả” - ông Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh.

Cũng tại đây, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức khẳng định, suốt những năm qua địa phương đã tập trung triển khai nên hệ thống thiết chế VHTT thôn, tổ dân phố đã được đầu tư đồng bộ và sẽ tiếp tục được chỉnh trang theo quy chuẩn. Riêng công trình Trung tâm VH-TT&TT huyện đã được đầu tư tập trung đâu tư với nhiều hạng mục, được đoàn thanh tra kiểm tra của TP đánh giá. Tuy nhiên, Trung tâm nằm gần khuôn viên trụ sở UBND huyện, đang được bố trí một phần làm nơi để xe của cán bộ công chức huyện với khoảng 50-60 xe/ngày; đồng thời đang có đội tuyển tập trung học tập của TP, các đoàn về huyện tổ chức thi đấu. Tuy vậy, tiếp thu các ý kiến phản ánh, lãnh đạo UBND huyện sẽ chỉ đạo rà soát ngay để điều chỉnh, sắp xếp lại khu vực này đảm bảo cảnh quan, chấm dứt ngay hoạt động trông xe tại đây.