DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa trước khai giảng

Nam Du
21-08-2021 15:01
Kinhtedothi – Ngày 21/8, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Hà Nội đã chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới 2021- 2022 và đã có giải pháp để đảm bảo học sinh có đủ SGK trước thềm khai giảng.
Tin liên quan
Mặc dù diễn ra khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các nhà trường đã rất tích cực trong việc tham mưu với các cấp chính quyền để chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất đủ cho năm học mới 2021- 2022.
Đối với thực hiện chương trình GDPT mới 2018, SGK mới lớp 2 và lớp 6, các cơ sở đảm bảo mỗi lớp 2 đều có 1 phòng học để học sinh lớp 2 được học 2 buổi/ngày.
Thời gian qua, Sở GD&ĐT đã tham mưu với TP ban hành Danh mục SGK mới lớp 2 và lớp 6. Các nhà trường đã lựa chọn và đăng ký với các nhà xuất bản để triển khai phát hành sách tới tay phụ huynh và học sinh.
Tuy nhiên, thời điểm hiện tại do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn TP nên một số khu vực, nhà trường chưa nhận được SGK. Về việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao đổi sở GTVT thống nhất việc phát hành, vận chuyển SGK lớp 2, lớp 6 đến tay học sinh trước khai giảng năm học mới.
 Các điều kiện cho năm học mới tại Hà Nội đã sẵn sàng
Bên cạnh đó, Sở rất quan tâm công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý chương trình mới lớp 2, lớp 6; 100% quản lý, giáo viên lớp 2, lớp 6 đã được tập huấn khung chương trình chung và SGK do các trường lựa chọn, đảm bảo việc dạy học chương trình lớp 2 và lớp 6  được thuận lợi.
Thời gian tới, khả năng học sinh trên địa bàn TP vẫn phải triển khai học bằng hình thức trực tuyến; Sở đã chỉ đạo các nhà trường cố gắng tạo mọi điều kiện cơ sở vật chất, đường truyền, trang thiết bị tốt nhất; lưu ý giáo viên có phương pháp dạy hiệu quả
Với lớp 1, 2, Sở đề nghị giáo viên chủ nhiệm trao đổi, thống nhất cha mẹ học sinh hướng dẫn, đồng hành cùng con để có thể học trực tuyến tốt nhất. Với các nhà trường, nếu học sinh hạn chế thiết bị, cần có giải pháp xã hội hóa để học sinh có đủ trang thiết bị học tập.
Về công tác chăm lo đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên, Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp Sở GD&ĐT quan tâm đến công đoàn viên ngành Giáo dục, đặc biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Công đoàn ngành đã có 4 đợt trao quà cho nhà giáo, người lao động trong các đơn vị trực thuộc; hỗ trợ trên 350 giáo viên (từ 1, 5 triệu - 4 triệu đồng/người) cùng 200 gói quà An sinh công đoàn. Nhân dịp khai giảng năm học mới, Công đoàn ngành dự kiến có một đợt hỗ trợ, chủ yếu hướng đến giáo viên, người lao động ở khối trường ngoài công lập, mầm non, nhóm trẻ trẻ tư thục; giúp động viên tinh thần các nhà giáo vượt qua khó khăn, dịch bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới.