Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc phát triển nhà ở xã hội, với hàng nghìn căn hộ được đưa vào sử dụng, gồm cả loại hình nhà ở bán, cho thuê và thuê mua, trong đó mô hình khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá cần được nhân rộng ở các địa phương trong cả nước.

Dự án nhà ở xã hội quy mô lớn Đặng Xá (Gia Lâm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, cung cấp hơn 4.500 căn hộ, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, xã hội, công viên, trung tâm thể thao, thương mại, trường học... hình thành mô hình khu đô thị nhà ở xã hội kiểu mẫu.

Vào cuối tháng 4/2015, nhiều dự án nhà ở xã hội được mở bán và cho thuê đó là dự án Ecohome 2 tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư,  dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Tứ Hiệp (Thanh Trì). Đây chỉ là hai trong số hàng chục dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai trên địa bàn Hà Nội với nhiều hình thức đầu tư như bằng vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp, đặt hàng xây dựng...

 
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội).
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội).
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong hai năm 2013-2014, đã có 9 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, cung cấp 5.996 căn hộ, với tổng diện tích 474.000m2 sàn; 9 dự án được chấp thuận đầu tư, đang triển khai với tổng cộng 6.146 căn hộ, tương đương 546.000m2 sàn - chưa kể số dự án chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án được nhà đầu tư đề xuất đang xem xét. Ngoài ra, liên ngành TP Hà Nội đã xem xét chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án, với tổng căn hộ 11.824 căn.

Được biết, năm 2015, Hà Nội phát triển khoảng 812.000m2 nhà ở xã hội, hơn 95.000m2 nhà ở công nhân thuê, khoảng 60.000m2 nhà ở sinh viên. Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội tiếp tục phát triển khoảng 4,6 triệu mét vuông nhà ở xã hội, khoảng 600.000m2 nhà ở công nhân và khoảng 1 triệu mét vuông nhà ở sinh viên. Diện tích nhà ở này được phát triển đều theo từng năm.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh những kết quả này, diện tích nhà ở xã hội tại Hà Nội có thể bị thiếu nếu không đôn đốc quyết liệt, bởi hiện nay tại nhiều dự án nhà ở xã hội, chủ đầu tư vẫn gặp khó khăn do tác động khi thị trường "đóng băng", mặc dù đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm triển khai. Trong đó, có những dự án quy mô lớn như Bắc An Khánh (Hoài Đức), hơn 5.000 căn; Thanh Lâm - Đại Thịnh (Mê Linh) khoảng 1.500 căn hộ...

Trước tình hình này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành rà soát, định kỳ hằng tháng, hằng quý báo cáo UBND thành phố tiến độ triển khai. Đồng thời yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sớm đưa dự án vào triển khai, đề xuất bổ sung dự án mới để bảo đảm chỉ tiêu phát triển nhà ở. Mặt khác, đối với chủ đầu tư chậm tiến độ, đề nghị không tiếp tục giao dự án mới; thu hồi những dự án đã giao đất nhưng để quá thời hạn theo quy định của Luật Đất đai.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý các chủ đầu tư phải có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật - xã hội cụ thể, bảo đảm đồng bộ với nhà ở.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương có ý nghĩa nhân văn, góp phần từng bước tạo lập chỗ ở cho các đối tượng khó khăn trong xã hội, đáp ứng nhu cầu ở thực của thị trường, nhưng cũng là giải pháp có ý nghĩa tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, khắc phục mất cân đối cung - cầu, từ đó giảm dần tồn kho.Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu trong phát triển nhà ở xã hội, trong đó mô hình khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá cần được nhân rộng ở các địa phương trong cả nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần