Hà Nội đạt bước tiến quan trọng trong xây dựng chính quyền điện tử

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/1, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014.

 Trong năm qua, Sở đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhất là đã đẩy mạnh thanh tra, xử lý vi phạm và thực hiện hiệu quả lộ trình xây dựng chính quyền điện tử. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến dự.

 Xử phạt nghiêm vi phạm hành chính

Báo cáo của Sở TT&TT cho biết, năm 2013, Sở đã tổ chức 72 cuộc thanh tra, ban hành 50 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 50 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 436,05 triệu đồng. Ngoài ra, Sở đã chỉ đạo kiểm tra 31 đại lý internet trên địa bàn, phát hiện 16 đại lý internet có hành vi vi phạm và ra quyết định xử phạt 16 đại lý tổng số tiền 49,7 triệu đồng.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao bằng khen cho các đơn vị.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao bằng khen cho các đơn vị.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý vi phạm, Sở TT&TT còn ráo riết trong việc xây dựng chính quyền điện tử. Trong năm qua, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan Nhà nước TP Hà Nội được đẩy mạnh, bám sát Quy hoạch phát triển CNTT đến năm 2020, định hướng năm 2030 và theo lộ trình Chương trình mục tiêu Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP giai đoạn 2012 - 2015, đã cơ bản hình thành nền tảng, kiến trúc Chính phủ điện tử của TP. Nhờ đó, theo đánh giá của Bộ TT&TT công bố tháng 4/2013, Hà Nội đứng thứ 2 trên toàn quốc về xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT tổng thể (Tăng 17 bậc so với năm 2011). Còn theo đánh giá chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT Việt Nam năm 2013 do Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT công bố, Hà Nội đứng thứ 4/63 tỉnh/thành (tăng 6 bậc so với năm 2012).
Theo lãnh đạo Sở TT&TT, cùng với việc kiện toàn hạ tầng kỹ thuật dùng chung, hạ tầng kỹ thuật nội bộ các cơ quan Nhà nước của TP, việc ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Nhà nước, xây dựng "Cơ quan điện tử" đã có những chuyển biến đáng kể. 100% sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và 60% số xã, phường, thị trấn đã cài đặt phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng (vượt 10% so với chỉ tiêu đến năm 2015). Cùng với đó, tỷ lệ công chúng của TP được cấp hòm thư điện tử đạt 92% và viên chức đạt 46%. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc. Đáng mừng nhất là tỷ lệ các cuộc họp giao ban giữa UBND TP với các đơn vị và giữa các sở, ban, ngành với các UBND quận, huyện được thực hiện trực tuyến qua mạng đạt 48%.
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh trao Cờ thi đua của TP cho các đơn vị. Ảnh: Trọng Toàn
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh trao Cờ thi đua của TP cho các đơn vị. Ảnh: Trọng Toàn
Phải là kiểu mẫu về phát triển, ứng dụng TT&TT
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những thành tựu của ngành TT&TT Hà Nội đã đạt được trong năm qua. Để thực hiện tốt những nhiệm đặt ra trong năm 2014, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ chính, trong đó tiếp tục kiện toàn và tăng cường năng lực quản lý Nhà nước từ TP đến cơ sở trên tất cả các lĩnh vực: Báo chí - xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT. Hoàn thành dứt điểm từ việc nhỏ đến lớn, từ bộ phận đến tổng thể để Hà Nội dứt khoát phải là kiểu mẫu của cả nước về phát triển, ứng dụng TT&TT; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung phát triển hạ tầng thông tin của Thủ đô về Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ…
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ đạo đối với 9 nhiệm vụ cụ thể, Sở TT&TT cần phải quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chi tiêu; triển khai ngay các quy hoạch và các văn bản đã trình UBND TP trong năm 2013 về lộ trình thực hiện, nguồn kinh phí…; rà soát toàn bộ những vấn đề đã đầu tư đối với tất cả các đơn vị để năm 2014 đầu tư không trùng lặp, sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị”  với chủ đề "Sáng, xanh, sạch, đẹp", Sở phải góp sức để giải quyết dứt điểm quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên đường phố và trên các ấn phẩm báo chí. Về CNTT, cần nâng cao chất lượng các cổng thông tin điện tử, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin đối ngoại, phấn đấu đến năm 2015 phải có trên 20% số cổng thông tin điện tử có tiếng Anh; Đặc biệt, với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước, Sở TT&TT cần chủ động tham mưu, trình TP ban hành nhiều cơ chế, chính sách, từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý Nhà nước của ngành...