DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Đấu tranh các hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Hồng Thái
03-12-2019 13:54
Kinhtedothi - Ngày 3/12, đánh giá về kết quả công tác kiểm sát năm 2019, Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội Nguyễn Duy Giảng thông tin, Viện KSND hai cấp TP đã chủ động, nghiêm túc triển khai các yêu cầu công tác của ngành.

Theo đó, một số chỉ tiêu có chuyển biến tích cực và cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, như tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra, tỷ lệ kiểm sát các vụ việc đều đạt 100%; tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,6%; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100%, truy tố bị can đúng tội danh đạt 99,95%; tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Viện KSND đạt 93,4%... Đặc biệt, không có trường hợp nào cơ quan điều tra, Viện KSND hai cấp phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; không có trường hợp nào HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

 Viện trưởng Viện KSND TP Nguyễn Duy Giảng báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2019

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện KSND TP Nguyễn Duy Giảng cũng chỉ ra một số chỉ tiêu công tác chưa đạt cao, như chỉ tiêu về tỷ lệ giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, giải quyết án tại cơ quan điều tra; số lượng phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến còn chưa nhiều. Trong các tháng còn lại của năm công tác, Viện KSND hai cấp TP sẽ tập trung nâng cao các chỉ tiêu trên, bảo đảm hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu công tác năm 2019 đã đề ra.

Nhấn mạnh những vấn cần quan tâm, Viện trưởng Viện KSND TP Nguyễn Duy Giảng đề nghị HĐND, UBND TP tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành hai cấp tăng cường công tác tuyên truyền nhận thức cho Nhân dân các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm lừa đảo qua mạng, giả danh các cơ quan tư pháp để lừa đảo, tội phạm về môi trường...

Cùng đó, HĐND, UBND TP tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc quy hoạch, sử dụng đất đai, việc xây dựng các dự án trên địa bàn TP để xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm. UBND TP cần báo cáo Chính phủ cho ý kiến giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư do chủ đầu tư có vi phạm pháp luật trong quá trình xây dựng.

Ngoài ra, HĐND, UBND TP chỉ đạo tăng cường giám sát công tác sản xuất chế biến thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Trong thời gian tới, HĐND, UBND TP tiếp tục đề ra các biện pháp, giải pháp để quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức cho Viện KSND hai cấp TP khắc phục những tồn tại, hạn chế và phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác năm 2020; bảo đảm an ninh chính trị, an toàn xã hội giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo phục vụ công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp.