DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động

Oanh Trần
29-04-2021 12:54
Kinhtedothi - Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động là điểm nhấn quan trọng để thúc đẩy các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, các DN sản xuất, kinh doanh, người lao động tiếp tục nâng cao hơn nữa về nhận thức và từng bước tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.
Tin liên quan
Ngày 29/4, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) TP Hà Nội năm 2021. Đến dự có Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Cục trưởng Cục ATVSLĐ, Bộ LĐTB&XH Hà Tất Thắng; Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương; đại diện các sở, ban, ngành TP Hà Nội; lãnh đạo quận, huyện, thị xã và hơn 400 đại biểu đại diện cho các thành phần lao động của Thủ đô.
 Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao quyết định khen thưởng của Tổng Liên đoàn cho các đơn vị. Ảnh: Thủy Trúc.
Trong bài Phát động Tháng Hành động ATVSLĐ TP Hà Nội năm 2021, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Trong bối cảnh cả nước và Thủ đô Hà Nội đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội và người lao động (NLĐ) đã bị tác động nghiêm trọng, trong đó có công tác đảm bảo ATVSLĐ.
Nhưng với sự chủ động, quyết liệt và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở; sự vào cuộc nghiêm túc của các DN và cơ sở sản xuất; sự đồng thuận và trách nhiệm của người dân Thủ đô nên TP đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
 Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động Hà tất Thắng trao quyết định khen thưởng của Bộ LĐTB&XH cho đại diện doanh nghiệp.
Công tác đảm bảo ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP cơ bản được triển khai nghiêm túc và có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhiều vụ tại nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP gây những hậu quả đau lòng về người và tài sản. So với năm 2019, năm 2020 tình hình tai nạn lao động(TNLĐ)  gia tăng cả về số vụ (tăng 13 vụ) và số người chết (tăng 13 người).
Một trong những nguyên nhân cơ bản đó là việc buông lỏng quản lý, không tuân thủ các quy định về ATVSLĐ của các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh; NLĐ không được huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ các kiến thức, kỹ năng làm việc ATVSLĐ. Bên cạnh đó, còn có tâm lý chủ quan, lơ là, coi thường công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN) của NLĐ và người sử dụng lao động.
 Giám đốc Sở LĐTB&XH hà Nội Bạch Liên Hương trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho 7 tập thể và 6 cá nhân làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: Thủy Trúc.
Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro về An toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” của Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2021, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đề nghị các cấp, các ngành, các DN, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và NLĐ tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của nội dung tháng hành động; các quy định của Luật ATVSLĐ. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, lồng ghép các chương trình chuyên đề, sự kiện nổi bật để thu hút DN, cơ sở sản xuất kinh doanh và NLĐ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ; gắn kết chặt chẽ tuyên truyền ATVSLĐ với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Các cấp, ngành, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh và NLĐ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về AT, VSLĐ. Người sử dụng lao động thường xuyên cải thiện điều kiện lao động, trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho NLĐ. NLĐ cần chủ động tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.
 Lực lượng công an tham dự Lễ phát động Tháng Hành động An toàn vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2021. Ảnh: Thủy Trúc.
Về phía các đơn vị phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ đảm bảo ATVSLĐ; tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc. Và, tập trung đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện ATVSLĐ; kiểm định các máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động; đo kiểm tra môi trường lao động; khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động.
Cùng với việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATVSLĐ, các đơn vị đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các DN vừa và nhỏ cũng như các làng nghề; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm pháp luật, nội quy, quy trình ATVSLĐ.
Phát biểu hưởng ứng Tháng Hành động ATVSLĐ TP Hà Nội năm 2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền cho biết, trong nhiều năm qua, công tác ATVSLĐ trên địa bàn huyện Thanh Trì được chú trọng. Huyện Thanh Trì đã có nhiều giải pháp tăng cường chủ động phòng ngừa giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn sức khoẻ cho NLĐ.
 Lực lượng quân đội tham dự Lễ Phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2021. Ảnh: Thủy Trúc.
Để công tác ATVSLĐ , phòng chống cháy nổ được duy trì thường xuyên, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về pháp luật ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho NLĐ và người sử dụng lao động nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm trong thực hiện các các biện pháp ATVSLĐ.
Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Cùng với đó là chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn cho NLĐ; kỹ năng phòng ngừa TLĐ, bệnh nghề nghiệp, kỹ năng phương pháp hoạt động của đội ngũ an toàn vệ sinh viên...