Hà Nội đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Công điện 03 về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế phát động chiến dịch tiêm chủng. Các địa phương đồng loạt tăng tốc tiêm vaccine Covid-19 đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Đồng loạt tăng tốc

Những ngày qua, ngay khi Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, các địa phương trên địa bàn đã khẩn trương triển khai chiến dịch đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Mê Linh chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện, UBND xã, thị trấn triển khai thực hiện chiến dịch “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế” trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ.

Huyện Mê Linh tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.
Huyện Mê Linh tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Đồng thời, huyện cũng tổ chức kiểm tra, giám sát công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của các đơn vị trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Dự trù nhu cầu sử dụng vaccine phòng Covid-19 của các xã, thị trấn, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Quang Minh đề xuất Sở Y tế Hà Nội phân bổ vaccine, bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời cho các xã, thị trấn...

Tham gia vào công tác tiêm chủng, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh bố trí tăng cường lực lượng thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng thận trọng tại bệnh viện. Đồng thời tổ chức các dây truyền tiêm cho công nhân, người lao động làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp Quang Minh và những đối tượng khác theo phân công. TTYT huyện Mê Linh cũng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine và vận động người dân đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Ngoài ra, huyện cũng triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân.

Trong những ngày qua, 32 xã, thị trấn trong huyện Chương Mỹ tiếp tục đồng loạt tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với số lượng 18.000 liều vaccine Pfizer. Chỉ tính từ ngày 5 - 8/8, toàn huyện đã tiêm được 15.322 liều vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó tiêm mũi 1 là 8.216 trẻ và tiêm mũi 2 là 7.106 trẻ. Đưa tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm mũi 1 đạt 90% trong tổng số hơn 45.000 trẻ trong độ tuổi. Tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm mũi 2 là hơn 17.000 trẻ.

Cũng theo TTYT huyện Chương Mỹ, đến nay, tỷ lệ trẻ từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản đạt 99,1% và tiêm mũi 3 đạt hơn 6.800 trẻ. Tỷ lệ người 18 tuổi trở lên tiêm liều nhắc lại lần 2 là mũi 4 đạt 35,4%.

Đợt tiêm được triển khai tại các trường tiểu học, mầm non và trạm y tế. Dù tại điểm lưu động hay cố định đều được các xã, thị trấn phối hợp với TTYT huyện chỉ đạo tổ chức chu đáo, an toàn, đảm bảo đúng quy trình tiêm của Bộ Y tế và thu hút được sự quan tâm ủng hộ của người dân, nhất là các bậc cha mẹ của trẻ.

Trẻ được tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Trẻ được tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Tại quận Cầu Giấy, theo thống kê của TYTT quận Cầu Giấy, tính đến ngày 9/8, quận đã triển khai 50 đợt tiêm vaccine Covid-19, tổng số mũi đã tiêm từ đầu chiến dịch 577.223, kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi với số mũi đã tiêm là 7.149, đối với trẻ 12 - 14 tuổi đã tiêm mũi 3 là 1.956 trẻ.

Theo đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, để bước vào năm học mới an toàn trong phòng dịch, đơn vị yêu cầu tất cả giáo viên phải tiêm đủ 4 mũi vaccine Covid-19 trước khi vào năm học mới. Những ai chưa tiêm mũi 4 phải nêu được lý do và tổ chức tiêm sau. Mặt khác, trong thời gian tới Phòng GD&ĐT quận tiếp tục triển khai mạnh đến các nhà trường về việc tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt ở lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi tới các bậc cha mẹ học sinh để các con có môi trường học an toàn.

Tăng tốc độ tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND của UBND TP về việc tăng cường công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đẩy mạnh truyền thông về lợi ích tiêm chủng, hiệu quả và sự cần thiết của tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Tập trung vào tiêm chủng liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, các liều nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em) và các đối tượng khác.

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại Phòng khám Đa Yên Hòa, TTYT Cầu Giấy.
Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại Phòng khám Đa Yên Hòa, TTYT Cầu Giấy.

CDC Hà Nội cùng TTYT quận, huyện, thị xã tham mưu tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời theo dõi tiến độ tiêm, tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nhằm đấy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành sớm nhất chiến dịch tiêm chủng.

Còn với các bệnh viện trong và ngoài công lập bố trí đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, dự phòng giường cấp cứu để hỗ trợ các điểm tiêm chủng, xử trí kịp thời và chuyển tuyến điều trị (khi cần thiết) các trường hợp phản ứng sau tiêm. Phối hợp với các TTYT trên địa bàn tổ chức điểm tiêm cho các đối tượng thận trọng tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đề cập đến công tác tiêm chủng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, các cơ sở y tế cũng như các địa phương cần tăng cường tiêm chủng cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Để bước vào năm học mới an toàn trong phòng dịch, các địa phương cần phải tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để phòng chống dịch hiệu quả. Các nhà trường trên địa bàn quận, huyện đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, tính an toàn của vaccine và vận động để bậc phụ huynh đưa trẻ đủ điều kiện đi tiêm chủng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần