Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định cần tuân thủ trong thời gian giãn cách xã hội

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở Tư pháp Hà Nội đã có công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tuyên truyền một số quy định người dân cần tuân thủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật đến trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, trong những ngày qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với 11 phường đã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định người dân cần tuân thủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; đồng thời, xử phạt các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 23/7/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Hà Nội thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn TP theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, UBND TP Hà Nội phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19", bắt đầu thi từ ngày 20/6/2021 và kết thúc vào 24 giờ ngày 1/8/2021. Cuộc thi thu hút số lượng lớn người hưởng ứng, tham gia thi, góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân Thủ đô.

Nhằm giúp người dân trên địa bàn Hà Nội hiểu rõ một số quy định cần tuân thủ nghiêm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức tự giác chấp hành đối với người dân trên địa bàn Thủ đô góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn TP, Sở Tư pháp đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, loa kéo, loa trong các tòa nhà chung cư và các hình thức khác phù hợp như thông báo trên bản tin thôn, tổ dân phố…

Cụ thể, tuyên truyền một số nội dung yêu cầu người dân cần tuân thủ nghiêm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội theo Chỉ thị 17/CT-UBND: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

Trường hợp người dân khi di chuyển vào Hà Nội vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của TP.

Hoạt động tang lễ chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng.

Ngày 24/7/2021, Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và căn cứ pháp lý. Trong đó, mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng, và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân. Thông tin chi tiết mức phạt 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, xem TẠI ĐÂY.