DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục

Thủy Trúc
05-08-2016 17:46
Kinhtedothi - "Chúng tôi cố gắng phấn đấu đến ngày 1/9, sẽ quản lý toàn bộ 1,7 triệu học sinh của TP bằng học bạ và điểm trên môi trường mạng" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015 - 2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến sáng 5/8.
Kinhtedothi - "Chúng tôi cố gắng phấn đấu đến ngày 1/9, sẽ quản lý toàn bộ 1,7 triệu học sinh của TP bằng học bạ và điểm trên môi trường mạng" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015 - 2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến sáng 5/8.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tham luận
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tham luận
Phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay TP Hà Nội có 2.622 trường học với trên 9.000 phòng học và 1,7 triệu học sinh (HS). Trong những năm qua, chất lượng giáo dục trên địa bàn Thủ đô vẫn được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại liên quan đến chất lượng HS, HS đi học trái tuyến, chất lượng dạy và học các trường không đồng đều và vẫn còn tình trạng dạy thêm và học thêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để định hướng theo nội dung của Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ quan liên quan, Hà Nội đã tích cực nâng cao trình độ đào tạo cho giáo viên, đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý giáo dục. Kỳ tuyển sinh đầu cấp vừa qua, TP ứng dụng tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 hoàn toàn trên môi trường mạng cho 600.000 HS. Bên cạnh đó, Hà Nội phấn đấu đến ngày 1/9 tới các trường học trên địa bàn TP sẽ quản lý toàn bộ 1,7 triệu HS các cấp bằng học bạ và điểm trên môi trường mạng. Đồng thời, tất cả các trường học đều lắp đường truyền internet 15Mb đủ điều kiện để vận hành và khai thác thông tin phục vụ quản lý và điều hành. Ngoài ra, với mục tiêu xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, bắt đầu vào năm học mới, TP Hà Nội sẽ triển khai trồng cây xanh cho toàn bộ 2.622 trường để tạo bóng mát.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, tháng 3 vừa qua, Hà Nội đầu tư 597 tỷ đồng cấp một lần, trọn gói để xây dựng 26 trường học cho 13 huyện, thị xã khó khăn, dự kiến sẽ khánh thành và đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018. Hiện Hà Nội đang kết hợp với DN, tiền đóng góp của phụ huynh và ngân sách TP để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới nhà vệ sinh theo mẫu cho tất cả 2.622 trường để HS đi học trong môi trường an toàn, sạch sẽ hơn.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất với Bộ GD&ĐT 9 nội dung liên quan đến GD&ĐT. Cụ thể: Tiến hành quy hoạch lại mạng lưới trường học trên địa bàn TP; TP sẽ kết hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình chuẩn để hàng năm đào tạo giáo viên cũng như nâng cao trình độ và tiêu chuẩn hóa trình độ giáo viên cao cấp. Tăng cường đẩy mạnh giáo dục CNTT trong quản lý và dạy học; đưa chương trình môn CNTT vào từ cấp tiểu học. Bộ GD&ĐT nên có chương trình chuẩn tiếng Anh các cấp để sau này HS có thể hội nhập quốc tế. Bộ cũng nên có chương trình định hướng ngành nghề cho HS từ năm học lớp 9. Cần  có cơ chế tự chủ về tài chính cho Trường ĐH Thủ đô Hà Nội và 3 trường cao đẳng đào tạo nghề chất lượng cao. Trên cơ sở đó, các trường này hoàn toàn tự chủ để kết hợp dạy học và thu hút học sinh.

Các trường ĐH tăng cường hợp tác quốc tế, công nhận văn bằng lẫn nhau để HS, sinh viên Việt Nam dễ dàng ra nước ngoài học tiếp hoặc làm việc. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là cho các ngành mũi nhọn phục vụ nền kinh tế như nhân lực ngành khách sạn. Và cuối cùng là tăng cường cơ sở vật chất trong trường học để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
TAG: