DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội đề nghị các trường tạm dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực tập trung

Nam Du
13-07-2021 20:01
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về việc lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình dịch đang có diễn biến phức tạp; trong đó có nội dung đề nghị các trường không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh (HS) theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 7/7/2021 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh; Công văn số 2149  ngày 8/7/2021 về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bànTP và Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục lưu ý 6 nội dung chính. 
 Phòng chống Covid- 19 là nhiệm vụ các cơ sở giáo dục phải nghiêm túc thực hiện
Thứ nhất, người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để cán bộ, giáo viên,  nhân viên, HS của đơn vị mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, mất  cảnh giác, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không thực hiện nghiêm các  quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch. 
Thứ hai, các đơn vị chủ động rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS có lịch sử đi và  về TP từ các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật  thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế). Yêu cầu các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ, trung thực qua ứng dụng “Buluezone”; “VietNam Health Declaration”; “NCovi" qua Website https://tokhaiyte.vn. Đặc biệt các trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV-2 tối đa 03 ngày trước khi trở về TP, lập tức khai báo với chính quyền địa phương.
 Trường Tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình thực hiện hỗ trợ tuyển sinh lớp 1 đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch
Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS thuộc các nhà  trường, các cơ sở giáo dục có liên quan với người đi đến những vùng, những nơi có bệnh nhân Covid-19 theo thông báo của cơ quan y tế có thẩm quyền phải được theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ và phải báo cáo với thủ trưởng đơn vị. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải  tự cách ly, đồng thời thông báo ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được hướng dẫn xử trí kịp thời.  
Thứ ba, các đơn vị tiếp tục khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS hạn chế ra khỏi nhà, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và hợp tác với cơ quan y tế  tại địa phương; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tụ tập quá 10 người, tạm dừng  các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. 
 Trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm thông báo tạm dừng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực lớp 6
Thứ tư, đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các địa điểm chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và chấm phúc khảo bài  thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022; yêu cầu các  cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Ban Chấm thi, Ban Phúc khảo không tiếp  xúc với người ngoài gia đình, nếu có dấu hiệu ho, sốt, ... phải báo cáo kịp thời với lãnh đạo Ban Chấm thi, lãnh đạo Ban Phúc khảo và cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể. Các trường là địa điểm Ban Chấm thi, Ban Phúc  khảo cần rà soát, bổ sung đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, nước sạch,... và phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo thi của địa phương để đảm bảo tốt công  tác phòng chống dịch Covid-19.
 Và thông báo tiếp tục tạm hoãn kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 của trường THCS Ngoại ngữ
 
Thứ năm, các trường, các cơ sở giáo dục tổ chức công tác tuyển sinh trực tuyến  vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 triển khai công tác hỗ trợ cha mẹ học sinh bằng các hình thức phù hợp (hướng dẫn qua điện thoại,  cổng điện tử, email,...) để hạn chế tập trung đông người; trường hợp phải hỗ trợ trực tiếp cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. 
Thứ sáu, trong thời gian này các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực HS theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.
Trước đó, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) và THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) đã tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực lớp 6 năm học 2021- 2022 trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Hai trường: THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm) và trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) ra thông báo tiếp tục tạm hoãn/tạm dừng kỳ kiểm tra đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid- 19. Riêng trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam thì Sở GD&ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết kế hoạch tuyển sinh lớp 6 nên chưa có thông báo cụ thể về lịch thi.