Hà Nội đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm kinh phí cho các dự án mừng Đại lễ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển cho biết, hiện thành phố cần khoảng 1.550 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng các khu đất bàn giao cho Bộ Quốc phòng; 1.180 tỷ đồng để xây dựng, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn.

KTĐT - Phó chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển cho biết, hiện thành phố cần khoảng 1.550 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng các khu đất bàn giao cho Bộ Quốc phòng; 1.180 tỷ đồng để xây dựng, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn.

Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm kinh phí để đẩy nhanh tiến độ các dự án kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội đề xuất Chính phủ hỗ trợ ngân sách thành phố 4.880 tỷ đồng cho các công trình, dự án đang có nguy cơ chậm tiến độ do thiếu vốn.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển cho biết, hiện thành phố cần khoảng 1.550 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng các khu đất bàn giao cho Bộ Quốc phòng; 1.180 tỷ đồng để xây dựng, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn.

Bên cạnh đó, hiện có 12 công trình, dự án chào mừng Đại lễ thuộc nhiệm chi của thành phố cũng cần được hỗ trợ  kinh phí khoảng 2.150 tỷ đồng.
 
Cụ thể là các công trình: Bảo tàng Hà Nội, Công viên Hòa Bình, Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội, Trường PTTH chuyên Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao, đường vào khu di tích Cổ Loa, đường 5 kéo dài, đường Văn Cao - Hồ Tây, đường La Thành - Thái Hà - Láng và nâng cấp quốc lộ 32 (đoạn Nam Thăng Long - Cầu Diễn và Cầu Diễn - Nhổn).
 
Theo Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển, cho đến nay, tổng cân đối nguồn vốn chi đầu tư xây dựng cơ bản thành phố khoảng 14.000 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2010 của các dự án chào mừng Đại lễ đã được Thủ tướng phê duyệt thuộc nhiệm chi của Hà Nội khoảng 8.000 tỷ đồng. Riêng nhu cầu vốn của 34 công trình, dự án hoàn thành trong 2010 là 2.400 tỉ đồng.
 
Theo kế hoạch phân bổ vốn thuộc ngân sách của Hà Nội đầu năm 2010, hiện thành phố mới cân đối được 2.600 tỷ đồng cho các dự án này, chiếm gần 50% nguồn vốn phân bổ cho các dự án của thành phố.

Vào cuối năm 2009, lãnh đạo thành phố đã có cuộc họp kiểm điểm tiến độ các dự án chào mừng Đại lễ. Tại đó, thành phố đã rút ra 5 nguyên nhân, bao gồm: năng lực triển khai của chủ đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, do tính đặc thù của một số công trình, chậm báo cáo khó khăn vướng mắc của các bên liên quan và do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế trong nước và thế giới.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình khẳng định, các công trình, dự án chào mừng Đại lễ 1.000 năm thuộc diện chi của ngân sách thành phố đều không thiếu vốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần