Hà Nội đề xuất không áp thuế VAT dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 10/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã làm việc với Hà Nội về thực hiện chính sách xã hội hóa, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư, xây dựng cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu tiếp đoàn.

Theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH,  hiện, TP có 131 cơ sở nuôi dưỡng trên 4.000 đối tượng diện bảo trợ xã hội. Trong đó, có 14 đơn vị ngoài công lập chăm sóc 859 người cao tuổi, người khuyết tật. Việc xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi đang tiếp tục được khuyến khích, nhân rộng với nhiều cơ chế ưu đãi về đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng nảy sinh khó khăn như một số khoản thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng chưa được miễn, thiếu ưu đãi trong nhập khẩu các trang thiết bị y tế chuyên dụng nên ảnh hưởng đến mức phí dịch vụ.

 Để khuyến khích cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập hoạt động và phát triển, trong cuộc làm việc, UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép, đối với các dự án chăm sóc người cao tuổi tại những địa bàn khó khăn, chỉ phải thực hiện thủ tục, chủ trương đầu tư, không phải đấu thầu. Cùng với đó, không áp thuế giá trị gia tăng 10% đối với các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Đề nghị Bộ LĐTB&XH cho phép thanh toán bảo hiểm y tế cho người cao tuổi bị rối loạn tâm thần đang được chăm sóc tại các cơ sở tư nhân.