Hà Nội đề xuất phương án xử lý chất thải rắn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa lập và trình thẩm định đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, việc tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý CTR trên địa bàn Hà Nội sẽ theo 3 vùng: Vùng I là khu vực nội đô, khu vực vành đai 2 đến sông Nhuệ, các khu vực đô thị phía bắc sông Hồng; vùng II là khu vực phía nam TP (gồm các quận, huyện Thanh Trì, Hà Đông, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức); vùng III là khu vực phía tây TP (gồm các huyện, thị xã Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Quốc Oai, Ba Vì, Chương Mỹ, Sơn Tây).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vùng I dự kiến xây dựng 2 trạm trung chuyển rác với diện tích khoảng 2,5ha. Ngoài Liên hợp xử lý CTR Nam Sơn (cấp Vùng Thủ đô), vùng này còn có 4 khu xử lý CTR với tổng diện tích khoảng 175 ha, bao gồm các khu Việt Hùng, Kiêu Kỵ, Phù Đổng, Cầu Diễn.

Vùng II xây dựng 1 trạm trung chuyển (1,5 ha) và 6 khu xử lý CTR có tổng diện tích khoảng 63 ha.

Vùng III dự kiến xây dựng 2 trạm chung chuyển (2 ha) và 6 khu xử lý CTR (84 ha).

Việc phân vùng thu gom CTR phải được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo cự ly vận chuyển phù hợp với phương tiện thu gom, vận chuyển CTR cũng như đảm bảo bán kính phục vụ phù hợp với quy mô, quỹ đất các khu xử lý rác thải tập trung sẽ giúp giảm tránh nguy cơ rác thải tập trung quá mức vào một khu vực.

Đây là cơ sở rất quan trọng để Hà Nội có những bước đột phá trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc về CTR trong tương lai.