Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Đề xuất xây dựng đường sắt nội vùng cho thành phố Bắc sông Hồng

Kinhtedothi - Chiều 10/6, Huyện uỷ - UBND 3 huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn phối hợp tổ chức hội nghị đề xuất ý tưởng quy hoạch thành phố phía Bắc sông Hồng theo tinh thần của Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Quản lý đô thị 3 huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn đã trình bày khái quát tình hình chung về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các đồ án quy hoạch (bao gồm các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư hiện có), đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiến độ triển khai. Bên cạnh đó là hiện trạng các quy hoạch phân khu đô thị hiện nay trên địa bàn 3 huyện.

Trên cơ sở Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, đại diện Phòng Quản lý đô thị các địa phương cũng đã đề xuất ý tưởng về định hướng phát triển không gian đô thị sông Hồng, không gian đô thị vệ tinh; định hướng nghiên cứu khu vực Vành đai 4 - Vùng Thủ đô khi lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội và định hướng phát triển thành phố trong thành phố khu vực phía Bắc sông Hồng…

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tại hội nghị.

Đặc biệt, các địa phương đã nghiên cứu, đề xuất những ý tưởng về đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng giao thông nhằm liên kết vùng - kết nối 3 huyện: Mê Linh - Đông Anh - Sóc Sơn để hình thành lên vùng phát triển kinh tế ở phía Bắc sông Hồng. Trong đó, đề xuất nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đô thị nội vùng, và trung tâm logistics kết hợp cảng đường thuỷ dọc sông Hồng.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH Haskoning DHV Việt Nam đã đề xuất ý tưởng lập quy hoạch liên huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, với đòi hỏi là có thể tích hợp vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Ý tưởng của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phát triển một thành phố xanh và bền vững, thông minh và đa kết nối.

Phối cảnh một phần đô thị ven sông Hồng tại huyện Đông Anh.

Cũng theo Công ty TNHH Haskoning DHV Việt Nam, hiện nay 3 huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn đều có những ý tưởng quy hoạch riêng. Thực tế tại các địa phương cũng đang có những tiềm năng, lợi thế và sự phát triển nhất định. Tuy nhiên, nếu 3 huyện không kết nối thì có thể xảy ra sự cạnh tranh, kìm hãm sự phát triển. Do đó, rất cần có quy hoạch liên huyện để cân bằng nguồn lực, cùng thúc đẩy phát triển cho cả 3 huyện.

Nhiều ý kiến đại biểu dự hội nghị đồng tình rằng, Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị là định hướng chiến lược. Do đó, cách tiếp cận của đơn vị tư vấn và nhà quản lý là bắt đầu nhìn một TP có 3 huyện, của 3 huyện, chứ không phải trong cách nhìn khập khiễng và 3 huyện tách rời. Và để có một đô thị hiện đại cần có tầm nhìn xa hơn, cần có quan tâm đầu tư điều kiện tốt nhất để thành phố phía Bắc sông Hồng phát triển sánh ngang những đô thị hiện đại bậc nhất trong khu vực.

Đẩy mạnh quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng để thu hút đầu tư

Đẩy mạnh quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng để thu hút đầu tư

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Huyện Thường Tín phát huy vai trò Tổ chữa cháy tự nguyện

Huyện Thường Tín phát huy vai trò Tổ chữa cháy tự nguyện

21 May, 01:40 PM

Kinhtedothi - Tổ địa bàn PCCC&CNCH Thường Tín cùng UBND xã Dũng Tiến đã phối hợp công bố Quyết định thành lập và ra mắt Tổ cháy tự nguyện thôn Cao Xá (đây là tổ chữa cháy thứ 2 được thành lập trên địa bàn xã, sau mô hình Tổ chữa cháy tự nguyện thôn Đông Cứu được thành lập đầu năm 2024).

Huyện Phúc Thọ tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh Tiểu học, THCS

Huyện Phúc Thọ tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh Tiểu học, THCS

21 May, 11:43 AM

Kinhtedothi - Khoảng 300 học sinh cấp Tiểu học (lớp 4, lớp 5) và THCS sẽ có cơ hội tham gia các lớp học bơi miễn phí do UBND huyện Phúc Thọ tổ chức. Hoạt động nhằm phát triển sâu rộng và nâng cao kiến thức, trình độ hiểu biết về bơi lội, phòng chống đuối nước, góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực cho trẻ em và cộng đồng.

Huyện Phúc Thọ: xem xét trách nhiệm lãnh đạo cấp xã nếu để hoang phí đất nông nghiệp

Huyện Phúc Thọ: xem xét trách nhiệm lãnh đạo cấp xã nếu để hoang phí đất nông nghiệp

21 May, 08:35 AM

Kinhtedothi - Để tránh lãng phí nguồn lực đất đai, UBND huyện Phúc Thọ đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện uỷ Phúc Thọ về quản lý đất nông nghiệp; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền để xảy ra tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang.

Huyện Mỹ Đức: giám sát chặt chẽ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

Huyện Mỹ Đức: giám sát chặt chẽ công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

20 May, 07:44 PM

Kinhtedothi-Để kịp thời phát hiện những trường hợp manh nha vi phạm, huyện Mỹ Đức đã đang và sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, đầu tư công, trật tự xây dựng trên địa bàn, kiên quyết, kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong thời điểm nhạy cảm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ