Hà Nội: Điện vẫn mất ban đêm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khoảng giữa tháng 6, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã bị UBND Thành phố và Sở Công thương kiểm điểm vì cắt điện tràn lan không báo trước làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

KTĐT - Khoảng giữa tháng 6, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã bị UBND Thành phố và Sở Công thương kiểm điểm vì cắt điện tràn lan không báo trước làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Nhiều khu vực ở Hà Nội vẫn chịu cảnh điện phập phù, khi có khi mất trong mấy đêm qua cho dù Tập đoàn Điện lực VN (EVN) tuyên bố không cắt điện từ 1/7.

Sáng 6/7, người dân TP HCM bỗng dưng lại chịu cảnh mất điện trên diện rộng mà không rõ lý do. Người Hà Nội cũng không được ưu tiên hơn, nhiều khu vực thậm chí còn mất điện vào ban đêm. Tình trạng này vẫn diễn ra sau ngày 1/7.

Chị Nguyên ở tổ 41 phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội cho biết, 9h30 tối 5/7, cả nhà chị vừa kết thúc bữa ăn thì điện phụt tắt. Chị vội đi tìm nến, huy động quạt nan ra để chống nóng cho cả gia đình. Khi nến chưa kịp bật thì điện lại có. Rồi, chị chưa kịp thở phào thì điện lại tắt phụt. Cứ thế, điện chập chờn tới 6 lần rồi tắt ngóm.

Ở nhà nóng quá, vợ chồng chị dẫn con nhỏ ra hồ gần nhà hóng mát chờ có điện thì về. Đi gần 3 vòng hồ, uống hết 2 ly nước, 11h20 chị vòng về nhà, cả khu phố vẫn tối om. Điện không có, người dân bê ghế ra hiên nhà, phe phẩy quạt chờ vài cơn gió nhẹ len vào trong ngõ.

Không thể lang thang mãi ở hồ, khoảng 12h đêm, cả nhà chị trở về nhà. May thay điện vừa lóe, báo hiệu tín hiệu vui. Thế nhưng, chưa kịp ngồi nóng chỗ, điện nhà chị lại một lần nữa tắt phụt rồi tắt ngóm đến gần 3h sáng.

"Ông xã vội phân công nhiệm vụ quạt cho con nhỏ. Còn cả nhà vạ vật mỗi người lăn một chỗ. Nói chung, không ai có giấc ngủ ngon", chị Nguyên cho biết.

Theo chị, tình trạng điện chập chờn tại khu phố này diễn ra hai đêm qua. Nhà đèn không thông báo cắt và khu phố nhà chị cũng không nằm trong diện bị cắt điện theo lịch. "Ban ngày đi làm đã đành, đêm đến mọi người mong có giấc ngủ ngon nhưng điện lại phập phù thật khổ. Thương nhất là trẻ con, chúng không chịu nổi cái nóng hầm hập tới gần 40 độ. Chúng khóc quấy khiến người lớn càng thêm não lòng", chị Nguyên nói thêm.

Chị Thu Hồng, ngách 237 Khương Trung, Thanh Xuân cũng cho biết trong hai đêm liên tiếp ngày mùng 4 và 5, khu phố nhà chị cũng bị mất điện. Riêng đêm hôm qua, kể từ 22h30 phút đến khoảng 3h sáng, khu vực Khương Trung bị mất tới 3 lần. "Cả nhà tôi đều phải xuống hết tầng 1 nằm cho mát. Con trai tôi còn mang ghế ra cả sân nằm cho mát đến khi có điện mới trở vào", chị Hồng chia sẻ.

Khoảng giữa tháng 6, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã bị UBND Thành phố và Sở Công thương kiểm điểm vì cắt điện tràn lan không báo trước làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. Tuy nhiên, đến nay, khi thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ C, nhiều khu vực ở Hà Nội lại bị mất điện.

Trao đổi với báo giới, bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh văn phòng Tổng công ty Điện lực Hà Nội giải thích, do trời quá nóng, nhiều hộ gia đình dùng điều hòa vào ban đêm dẫn đến phụ tải tăng vọt, một số trạm điện quá tải bị nhảy automat. Ngoài ra, mất điện còn do một số công trình đang sửa chữa dở, phải tiếp tục sửa nốt cho xong. Theo bà Hoàng Anh, hàng trăm công trình nâng cấp sửa chữa lưới điện đã phải dừng lại vì thời tiết nắng nóng. "Hiện nhiều công trình dang dở, bầy biện vật tư khắp nơi nên buộc phải sửa chữa nốt cho xong trong hôm nay. Kể từ ngày 7/7, sẽ không còn tình trạng cắt điện", bà Hoàng Anh khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần