Hà Nội: Đời sống người dân tại khu vực cách ly ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được đảm bảo ổn định

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 4 ngày phát hiện bệnh nhân số BN3092 và bệnh nhân số BN3093 ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín mắc Covid-19, sau đó phát hiện thêm 9 ca bệnh khác, UBND huyện Thường Tín đã rà soát xong đối tượng liên quan, lấy mẫu dịch họng, cách ly, phun khử khuẩn và dập ổ dịch tại thôn An Duyên, thôn Đông Duyên, phố Tía. Những ngày đầu cách ly, người dân xã Tô Hiệu đã nghiêm túc thực hiện theo quy định.

 Người dân xã Tô Hiệu cung cấp các suất cơm tối cho cán bộ ứng trực và người bị cách ly y tế
Ngày 10/5, phóng viên đến xã Tô Hiệu nhận thấy, đường làng, ngõ xóm vắng bóng người qua lại. Đặc biệt, tại khu vực các thôn của xã, nơi các ca bệnh sinh sống chỉ có người ra nhận lương thực, thực phẩm. Đi đôi với công tác phòng, chống dịch, hiện nay chính quyền địa phương đang tập trung cao độ để chăm lo, đảm bảo đời sống cho người dân, nhất là các hộ dân phải thực hiện “mệnh lệnh” cách ly tại nhà. Dọc các tuyến đường giao thông của xã chỉ có một vài cửa hàng bán những mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân những ngày cách ly.
Trưởng thôn Đông Duyên Phùng Văn Hòa chia sẻ, bắt đầu từ chiều 8/5, toàn bộ 630 hộ dân với 2.186 nhân khẩu của thôn Đông Duyên, sau khi lắng nghe thông báo của chính quyền địa phương qua loa truyền thanh, ngay lập tức cơ bản các cá nhân, gia đình đã tự cách ly mình tại nhà. Các trường hợp F1 với tinh thần vui vẻ chuẩn bị các đồ dùng cần thiết chờ xe là lên đường đi cách ly tập trung. Nhằm đảm bảo đời sống cho người dân, những ngày này, các tổ xung kích của thôn, xã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động và tiếp tế hỗ trợ người dân trong việc cung ứng, tiếp nhận thực phẩm.
 Công tác chuẩn bị cơm phục vụ người dân xã Tô Hiệu những ngày bị cách ly y tế
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tô hiệu Ngô Minh Ngọc: “Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp số điện thoại cho từng hộ, hộ nào cần, từ mớ rau đến lạng thịt, củ hành…cứ gọi cho cán bộ là chúng tôi sẽ cử người đi mua rồi để ở trước cửa nhà từng hộ. Hộ nào chưa cần mà tự mua lương thực, thực phẩm thì liên hệ đến một số cửa hàng trong xã được UBND xã cho phép bán hàng. Toàn bộ lương thực, thực phẩm của các cửa hàng này trước khi mang về xã đã được kiểm dịch, khử khuẩn. Nói chung, nhu yếu phẩm phục vụ 2.104 hộ với 7.125 nhân khẩu của toàn xã đang bị cách ly luôn đảm bảo”.
Bà Ngô Thị Hằng, thôn An Duyên cho hay, những ngày đầu khi nghe tin trên địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, người dân trong thôn khá lo lắng, thậm chí còn tập trung bàn tán. Nhưng nhờ có sự kịp thời tuyên truyền, đồng thời tiến hành các biện pháp cách ly, phun khử khuẩn, lấy mẫu dịch họng, lập chốt trực Y tế đảm bảo an ninh trật tự cho toàn xã và hỗ trợ người dân thức ăn, đồ uống nên chúng tôi đã yên tâm thực hiện cách ly theo quy định. Hiện nay, mọi liên hệ giữa người dân trong thôn, xã, cán bộ với nhau bằng kênh điện thoại, loa truyền thanh, kể cũng tiện ích.
 Người dân xã Tô Hiệu góp công sức, tiền của để nấu cơm phục vụ người dân và cán bộ phòng chống dịch bệnh
Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu Đào Hồng Thái cho biết, xã đã chỉ đạo các thôn  xây dựng các tổ, đội phản ứng nhanh để hỗ trợ người dân đảm bảo nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày khi cần. Cùng với đó, hỗ trợ các chốt kiểm soát an ninh, y tế. Đến nay, địa phương và các cơ quan chuyên môn của huyện đã hoàn thành việc rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân và phun khử khuẩn toàn bộ ngõ xóm có người mắc Covid-19... Cùng với đó, hàng ngày thực hiện khoảng 20 lượt tuyên truyền trên loa truyền thanh để người dân yên tâm, đồng thuận thực hiện “mệnh lệnh”  cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy khẳng định, thời gian này chỉ có người tham gia hỗ trợ các chốt trực mới ra ngoài đường thôi, nhà ai ở yên nhà đó, cửa ngõ khóa im ỉm. Hầu hết các hộ dân của các thôn, nhà nào cũng có vườn rau, ao cá, đàn gà vịt, thậm chí vẫn còn lương thực, thực phẩm tích lũy từ trước nên cuộc sống không mấy bị ảnh hưởng. Các phương án cung ứng thực phẩm của huyện, xã, các thôn nhằm ứng phó với việc cách ly kéo dài để đảm bảo đời sống người dân đã được chuẩn bị kỹ càng rồi, lúc nào các hộ cần là tổ phản ứng nhanh sẽ cung ứng kịp thời, người dân chỉ cần ra cổng ngõ hoặc đến các nhà văn hóa thôn là nhận được lương thực, thực phẩm.