Hà Nội – Dominica thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Hương Hoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 4/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì buổi tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez. Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cùng các quan chức hai bên.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì buổi tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez. Ảnh: Thanh Hải
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì buổi tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez. Ảnh: Thanh Hải

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez đã bày tỏ mong muốn hợp tác phát triển giữa hai nước, đặc biệt là giữa thủ đô Santo Domingo và thủ đô Hà Nội dựa trên những điểm tương đồng về văn hoá và kinh tế của hai thủ đô. Cộng hoà Dominica đã trải qua những cuộc chiến tranh và giành độc lập hiện nay giống như quá trình phát triển của Việt Nam trong quá khứ.

Đại sứ chia sẻ Tổng thống nước Cộng hoà Dominica luôn định hướng tập trung vào bước phát triển bền vững từ các địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Ngài Đại sứ cũng thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng thống nước Cộng hòa Dominica tới Việt Nam, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ giữa các địa phương và thủ đô hai nước.

Theo Đại sứ, phát triển kinh tế và vị thế trong khu vực của Cộng hoà Dominica, trong đó tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt trên 5%, tập trung phát triển đa sản phẩm và giữ vị trí thứ 7 khu vực Mỹ Latin và thứ 1 khu vực Caribe.

"Mặc dù kim ngạch thương mại hai nước Việt Nam và Cộng hòa Dominica chỉ khoảng 100 triệu USD/năm, nhưng tiềm năng hợp tác và giao thương còn rất lớn," Đại sứ cho biết.

Đại sứ hy vọng thông qua các hoạt động ngoại giao, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa toàn diện các lĩnh vực giao lưu nhân dân, hợp tác về nông nghiệp, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch, xây dựng, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thanh Hải
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thanh Hải

Thay mặt Tổng thống nước Dominica, Đại sứ gửi lời mời Bí thư Thành uỷ và lãnh đạo UBND Hà Nội sang thăm thủ đô Santo Domingo, nơi đang thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị đồng bộ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

Thông qua sự trao đổi gặp gỡ, hai bên cùng xem xét những điểm tương đồng và những bước phát triển tiềm năng giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ nước Cộng hoà Dominica đến thăm và làm việc tại Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá và coi trọng những thành tựu quan trọng, toàn diện mà hai Đảng, hai nước đã đạt được, đặc biệt nhân dịp Đại sứ quán nước Cộng hòa Dominica tại Việt Nam đi vào hoạt động cuối tháng 2/2023, một dấu mốc quan trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước.

Với chính sách đối ngoại đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước, Việt Nam luôn trân trọng và coi trọng mối quan hệ với các nước trên thế giới nói chung và Mỹ Latinh nói riêng.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng thông tin cho Đại sứ về sự phát triển của Hà Nội trong thời gian qua. Năm 2022, TP hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, trong đó có 5 chỉ tiêu quan trọng vượt kế hoạch.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết, Thủ đô Hà Nội trong năm 2022 đã quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, đến nay cơ bản đã kiểm soát đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, từng bước mở cửa, tạo tiền đề để kinh tế phát triển nhanh. Tốc độ tăng trưởng năm 2022 đạt 8% cao hơn trung bình của cả nước. Quy mô kinh tế của Hà Nội đạt khoảng 50 tỷ USD, trong khi cả nước 490 tỷ USD. GDP quý 1/2023 của Hà Nội đạt 5.8% trong khi con số của cả nước là 3.32%.

"Hà Nội cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao gồm việc lập các quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, các dự án giao thông quy mô lớn," Bí thư cho biết.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định tới đây, thành phố sẽ tập trung đầu tư vào ba lĩnh vực quan trọng, bao gồm giáo dục, y tế và văn hoá. TP đang điều chỉnh quy hoạch chung của Hà Nội, kết nối hạ tầng với các vùng thủ đô. Theo quy hoạch có 11 tuyến đường sắt, hiện tại mới xây dựng 1 tuyến đường sắt, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến giao thông, úng ngập… Để phát triển các đô thị vệ tinh thì việc kết nối giao thông giữa thủ đô và các đô thị vệ tinh rất quan trọng.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng và Đại sứ nước Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez. Ảnh: Thanh Hải
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng và Đại sứ nước Cộng hòa Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodríguez. Ảnh: Thanh Hải

Bí thư Thành ủy cho biết Hà Nội đặc biệt quan tâm các vấn đề bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, di tích lịch sử tạo điểm đến cho du lịch, giáo dục truyền thống; thành phố cũng quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, nâng cao trình độ giáo viên, học sinh.

Bí thư Thành uỷ đồng tình với Đại sứ về sự tương đồng lịch sử và phát triển văn hoá giữa hai nước, cũng như nhu cầu phát triển của hai thủ đô. Ông khẳng định tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn và hi vọng Đại sứ coi Hà Nội như quê hương thứ 2 mình, đồng thời tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ  hợp tác phát triển giữa hai bên.

Bí thư Thành uỷ tin tưởng cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đại sứ, thủ đô Hà Nội và Dominica sẽ có sự phối hợp hiệu quả để thúc đẩy phát triển giữa hai nước trong thời gian tới.

Bí thư Thành uỷ giao Sở Ngoại Vụ làm đầu mối trong việc trao đổi và triển khai biên bản hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực như văn hoá, di sản, du lịch… trong thời gian tới.