Hà Nội đôn đốc xử lý vi phạm về quản lý đất đai

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc theo thẩm quyền, đúng quy định của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố và Luật Xây dựng.

Ngày 2/11, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố vừa yêu cầu các Sở: Tài nguyên môi trường, Xây dựng, Tài chính, Quy hoạch kiến trúc và Thanh tra Thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp xử lý vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và quản lý quy hoạch đối với các tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư.

Thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc theo thẩm quyền, đúng quy định của Chính phủ, Ủy ban Nhân dân thành phố và Luật Xây dựng. Đối với các trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, các trường hợp vi phạm đủ yếu tố để thu hồi đất thì lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã không tự đề xuất hợp thức hóa cho các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng và vi phạm về quy hoạch khi kiểm tra, xử lý. Các trường hợp cụ thể, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng, Thanh tra thành phố kết luận, làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để có biện pháp xử lý, khắc phục phù hợp với quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương cũng phải tự kiểm tra, rà soát các dự án xây dựng công trình công cộng trên địa bàn, nếu chưa làm thủ tục lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định thì phải lập ngay hồ sơ, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định.

Trong lĩnh vực xây dựng, với mục tiêu nâng cấp hệ thống thoát nước của Thủ đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và cải tạo 3 trạm bơm thoát nước Cổ Nhuế, Đồng Bông 1 và Đồng Bông 2 khu vực phía Tây Hà Nội.

Dự án này sẽ cải tạo và nâng công suất của 2 trạm bơm hiện có: Trạm bơm Đồng Bông 1 là 8m3/giây; Trạm bơm Đồng Bông 2 là 9m3/giây, xây dựng mới trạm bơm Cổ Nhuế là 12m3/giây. Ngoài ra, dự án cũng sẽ cải tạo, xây dựng 3 trạm bơm đáp ứng công suất theo quy hoạch với các hạng mục xây dựng chính như nhà bơm, bể hút, bể xả, trạm biến áp; Lắp đặt các máy bơm cùng các thiết bị điện, cơ khí, hệ thống điều khiển, giám sát đi kèm; Xây dựng kênh dẫn, kênh xả nước, cửa điều tiết, đường quản lý đồng bộ theo các trạm bơm và hoàn trả kênh tưới xã Trung Văn.

Dự án được thực hiện từ năm 2012 đến 2013 do Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 618 tỷ đồng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần