Hà Nội đơn giản hóa thủ tục cấp phép lao động là người nước ngoài

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện tốt công tác thẩm định, chấp thuận vị trí việc làm của người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Kết quả đã có 10.223 lượt DN được chấp thuận tuyển dụng 14.774 vị trí là người lao động nước ngoài.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có thông tin về công tác cấp phép và quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, trong năm 2022, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức kiểm tra 20 DN về việc chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng lao động nước ngoài tại đơn vị, DN có sử dụng lao động nước ngoài.

Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho các tổ chức, DN về những quy định cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài. Ảnh: Trần Oanh.
Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cho các tổ chức, DN về những quy định cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài. Ảnh: Trần Oanh.

Qua công tác kiểm tra cho thấy các DN cơ bản đã thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, ký hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội với các trường hợp làm việc từ 1 năm trở lên theo quy định.

Đồng thời, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp giấy phép lao động người nước ngoài, tạo thuận lợi nhất cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Nhìn chung, đội ngũ chuyên gia, người lao động có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cao vào làm việc tại Hà Nội, Việt Nam đã đáp ứng một phần nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn TP.  

Trong năm 2022, Sở LĐTB&XH Hà Nội ra thông báo cho 10.223 lượt DN được chấp thuận tuyển dụng 14.774 vị trí là người lao động nước ngoài. Trong đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội chấp thuận 3.808 nhà quản lý, 152 giám đốc điều hành, 9.128 chuyên gia, 1.686 lao động kỹ thuật. Sở cấp mới 10.081 giấy phép; cấp lại 868 giấy phép cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Cùng với đó là xác nhận 519 trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; gia hạn 373 trường hợp; thu hồi giấy phép lao động theo đề nghị của DN đối với 370 trường hợp.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết, trong thời gian qua, việc triển khai cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 20/12/2020 và Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ được các đơn vị, DN thực hiện tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức, DN khi làm thủ tục cấp giấy phép lao động chưa đảm bảo về thời gian nộp hồ sơ chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động. Các cán bộ của Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phải hướng dẫn nhiều lần, trả lại hồ sơ để tổ chức, DN bổ sung, hoàn thiện.

Vì thế, để các DN thực hiện đúng quy định việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài, ngày 20/12/2022, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho 120 tổ chức, DN trên địa bàn TP về các quy định cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 20/12/2020 và Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ.

Tại đây, đại diện các DN đã được báo cáo viên Cục Việc làm – Bộ LĐTB&XH đến truyền đạt các nội dung của Nghị định số 152 và Nghị quyết 105 của Chính phủ. Và đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP đã giải đáp những vướng mắc, khăn trong quá trình làm thủ tục cấp giấy phép lao động, cấp thị thực, thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài. Qua đó để các DN thực hiện đúng quy định việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục triển khai nghị định số 152; hướng dẫn, tập huấn các quy định của phép luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; tiếp tục thực hiện phần mềm dịch vụ công cấp giấy phép lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua Cổng thông tin điện tử của Bộ LĐTB&XH. Đồng thời sẽ kiểm tra tình hình thực hiện các quy định tuyển và quản lý lao động nước ngoài tại các DN, cơ quan, tổ chức.