Hà Nội đón nhận, thực hiện Luật Thủ đô với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 21/11, ngay sau khi Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua, chia sẻ với báo chí bên hành lang kỳ họp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ quyết tâm của Hà Nội trong việc cụ thể hóa các vấn đề Luật Thủ đô đưa ra để Luật thực sự đi vào cuộc sống.

 
Trước hết, đồng chí có thể chia sẻ tâm trạng của mình sau khi Quốc hội thông qua Luật Thủ đô?
 

- Sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thủ đô, với cương vị là  công dân Thủ đô và Trưởng đoàn ĐBQH của TP Hà Nội, tôi nhận rõ sự quan tâm lớn của Quốc hội đối với sự phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại. Tôi tin chắc, đây cũng là tin vui đối với tất cả mọi người yêu quý Hà Nội và đặc biệt là tin vui với tất cả công dân Thủ đô.

Tôi nghĩ rằng, trước khi có Luật Thủ đô, công việc mà Đảng bộ, chính quyền Thủ đô phải giải quyết hàng ngày vốn dĩ đã lớn và khó khăn; sự mong đợi của cả nước với Hà Nội đã lớn. Sau khi Luật được thông qua, cùng với những thuận lợi mới, tạo một cơ sở pháp lý hết sức quan trọng cho Thủ đô phát triển, nhưng cũng đồng nghĩa với việc trọng trách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trước kỳ vọng, mong đợi của cả nước cũng lớn hơn.

Hà Nội đón nhận, thực hiện Luật Thủ đô với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị. Ảnh: Viết Thành

Dư luận và các ĐBQH rất quan tâm đến vấn đề quản lý dân cư, đồng chí có thể chia sẻ điều gì với quy định hạn chế nhập cư vừa được thông qua? 

- Theo tôi, ý kiến của mỗi ĐBQH đều xuất phát từ tình cảm và mong muốn chung tay góp sức xây dựng Thủ đô. Dưới góc độ quản lý đô thị, việc tìm ra được lời giải tốt nhất, phù hợp với tình hình chung là điều cần thiết. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều biện pháp phải thực hiện. Về lâu dài, quy hoạch chung Hà Nội đã dự tính xây dựng 5 thành phố vệ tinh và Hà Nội đang thực hiện việc di dời một số trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội thành; kiên quyết không cho xây dựng quá 9 tầng ở khu nội thành cũ. Như tôi vẫn nói, quy định quản lý chặt chẽ về nhập cư là để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất có thể cho những người dân Hà Nội.

Ngày 1/7/2013, Luật sẽ có hiệu lực thi hành, với cương vị người lãnh đạo cao nhất của Hà Nội, theo đồng chí, Hà Nội sẽ tập trung vào những vấn đề đột phá gì để đáp ứng được sự kỳ vọng của cả nước với Thủ đô?

- Bản thân Luật đã quy định rõ từng cơ chế chính sách đặc  thù, trên mỗi lĩnh vực ít nhiều đều có, từ văn hóa, giáo dục đến đầu tư, ngân sách… Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là Luật đã khẳng định được vị thế cho Thủ đô của đất nước, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ quan ngoại giao, nơi diễn ra nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng… điều mà không một tỉnh, thành phố nào có được.

Do đó, sau khi Quốc hội thông qua, tôi nghĩ ngay đến những việc cần phải làm chứ không say sưa với việc đã có Luật Thủ đô. Luật ra đời sẽ có thêm những điều kiện mới, nhưng đòi hỏi trách nhiệm của lãnh đạo, nhân dân Hà Nội cũng cao hơn như: quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, an ninh trật tư... đều phải tốt hơn. Đặc biệt, khâu yếu nhất cần phải làm ngay là chấn chỉnh kỷ cương xã hội từ vi phạm trật tự xây dựng, giao thông đến lối sống, nếp sống… Có những vấn đề lúc chưa có Luật đã làm rồi, nhưng bây giờ sẽ có cơ sở để làm tốt hơn, bởi Luật đã cho phép phạt cao hơn, tính răn đe cao hơn, hy vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức của mỗi người.

Vậy, đồng chí có thể hình dung diện mạo Thủ đô sẽ thay đổi thế nào sau khi có Luật?

- Tôi nghĩ, Luật Thủ đô không phải đôi đũa thần có thể đem lại cho thành phố Hà Nội sự thay đổi sau ngày một ngày hai, mà cần một quá trình. Bản thân Luật cũng hơn 3 năm mới đi tới một sự nhất trí, đồng thuận như hôm nay, do đó, để chuyển biến trong thực tế cũng phải có thời gian. Nhưng phải thấy rằng, Luật đã mang lại những yếu tố rất tích cực cho sự phát triển của Hà Nội với vị thế là Thủ đô cả nước. Hà Nội đón nhận Luật Thủ đô với tinh thần trách nhiệm cao nhất và quyết tâm đưa Luật vào cuộc sống. Đồng thời, từ đó, động viên tất cả mọi người ở Hà Nội cũng như cả nước, cùng với tình cảm dành cho Thủ đô Hà Nội để góp sức xây dựng Thủ đô thực sự văn minh, hiện đại, thực sự xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến.

Xin cảm ơn đồng chí!