Hà Nội đồng loạt triển khai VssID - Bảo hiểm xã hội số: Lợi cả đôi đường!

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với những tiện ích, tính năng và ý nghĩa thiết thực, ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” giúp người dùng chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để bảo đảm quyền lợi an sinh tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động (NLĐ). Qua đó, ứng dụng góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của các đơn vị, DN.

BHXH Hà Nội hướng dẫn cài đặt VssID tại đơn vị sử dụng lao động. Ảnh: Mai Khanh
Giám sát đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Dưới sự tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp của cán bộ BHXH Hà Nội cài đặt ứng dụng VssID, chỉ trong 10 phút làm thủ tục kê khai giao dịch điện tử, chị Nguyễn Thị Phượng (NLĐ Công ty CP Giầy Hồng Bảo tại Đông Anh) đã tải thành công ứng dụng VssID. Tất cả quá trình tham gia BHXH 15 năm lần lượt hiện lên trên điện thoại của chị. "Quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN những lần điều chỉnh lương, thay đổi mức đóng, hai lần hưởng chế độ thai sản của tôi đều được hiển thị đầy đủ. Ứng dụng này thật tiện ích với NLĐ, bởi qua đây chúng tôi giám sát được quá trình đóng BHXH của công ty cho NLĐ" - Chị Phương phấn khởi chia sẻ.

Chị Dương Thị Chiến - Giám đốc nhân sự, Công ty CP Giầy Hồng Bảo cho hay, khi ứng dụng VssID ra mắt vào tháng 11/2020, rất nhiều NLĐ đã liên hệ với công ty để bày tỏ muốn cài đặt ứng dụng nhằm tiện theo dõi quá trình đóng, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Hiện công ty đang quản lý hơn 2.500 NLĐ nên công ty mong muốn NLĐ nắm được quá trình tham gia, quyền lợi được thụ hưởng, đồng thời giải đáp được những thắc mắc của NLĐ về chính sách.

Là cán bộ phụ trách nhân sự trong một công ty logistic, chị Cao Thanh Hương (Ba Đình, Hà Nội) mất khá nhiều thời gian cho công tác BHXH như: Đóng BHXH, BHYT, giải đáp thông tin, làm các thủ tục hưởng các chế độ thai sản, ốm đau, thôi việc cho nhân viên… “Tuy nhiên, từ khi ứng dụng VssID, chỉ với vài thao tác đơn giản, bất cứ nhân viên nào cũng có thể tự tra cứu thông tin của mình, hoặc có thể chat với các tư vấn viên... Điều này giảm các thủ tục hành chính và đỡ mất nhiều thời gian cho phòng hành chính nhân sự. Trong công ty, nhiều người đã chủ động cài đặt ứng dụng VssID để tự theo dõi và tra cứu thông tin đóng, hưởng BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT rất thuận tiện”- chị Hương cho hay.

Tiếp tục triển khai trên toàn TP

Chia sẻ về chương trình hỗ trợ người lao động cài đặt ứng dụng VssID, Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH Hà Nội Trần Thị Thu Huyền cho biết, những buổi hỗ trợ, hướng dẫn NLĐ sử dụng giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID thực sự đã mang lại nhiều trải nghiệm cho họ. Ngoài việc NLĐ biết được quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN, NLĐ có thể sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức, gửi câu hỏi, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ….

Theo Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật, với mong muốn toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ, người dân trên địa bàn Thủ đô cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, BHXH Hà Nội đã triển khai đồng loạt VssID sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát đến các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội, Đảng bộ khối DN Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. BHXH Hà Nội cũng yêu cầu phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, đơn vị hỗ trợ kê khai giao dịch hồ sơ điện tử, hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID cho NLĐ theo nguyên tắc, thứ tự ưu tiên: NLĐ trong các cơ quan hành chính theo phân cấp quản lý thu; Người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Người tham gia BHXH, BHYT thuộc các đơn vị sự nghiệp, trong các DN...

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, BHXH TP yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với đơn vị, địa phương hướng dẫn cài đặt, sử dụng VssID tại các điểm chi trả đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH ngay trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, 4/2021 và các kỳ chi trả trong năm 2021.

Tính đến nay, đã có 36.222 lượt đăng ký giao dịch điện từ cá nhân tại BHXH Hà Nội. Trong thời gian tới, BHXH TP sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hỗ trợ, hướng dẫn kê khai giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID tại các đơn vị, tổ chức phổ biến, tập huấn, lồng ghép trong các hội nghị tuyên truyền, buổi giao lưu đối thoại. Trong đó, từ ngày 15/3 đến ngày 19/3, BHXH Hà Nội đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn VssID - BHXH số tại 23 sở, ban, ngành của TP (ước khoảng 3.512 NLĐ).
UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội (BHXH) số trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.