DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,13%

27-06-2014 15:48
Kinhtedothi - Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng Bảy tới sẽ tăng khoảng 0,13% so với tháng Sáu. Nếu so sánh chỉ số giá tiêu dùng tháng Sáu tăng 0,08% so với tháng trước thì chỉ số giá tiêu dùng tháng Bảy có mức tăng cao hơn.
Cơ sở để Sở Công Thương Hà Nội đưa ra dự báo này là bên cạnh những yếu tố tích cực giúp giá cả hàng hóa ổn định như nguồn cung hàng hóa về cơ bản được đảm bảo, lãi suất ổn định thì hiện có nhiều yếu tố làm tăng giá.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Cụ thể, giá các mặt hàng xăng dầu, gas vẫn phụ thuộc nhiều vào giá thế giới trong khi giá xăng dầu thế giới vẫn ở mức cao và chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tại Ukraine.

Bên cạnh đó, tháng Bảy là thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng khiến nhu cầu ăn uống ngoài gia đình và chỗ ở của người dân tăng lên do lượng thí sinh dự thi và người nhà về Thủ đô tăng. Thêm vào đó, nhu cầu vui chơi của người dân cũng tăng cao trong những tháng Hè; giá cước vận chuyển hàng hóa tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa.

Ngoài ra, giá xăng dầu đã tăng từ 170 đồng 330 đồng/lít từ ngày 23/6 cũng khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

Bên cạnh đó, cũng theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian tới giá gạo giảm nhẹ. Đối với nhóm hàng thực phẩm, trong thời gian tới giá thịt lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng lên do tình hình thu mua lợn của các thương lái xuất bán vào miền Nam vẫn diễn ra. Giá các mặt hàng thịt bò, thịt gà, thủy sản ổn định.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng trên Biển Đông khiến nguồn cung hải sản bị ảnh hưởng và giá sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới.

Đối với nhóm hàng rau củ, thời tiết ấm áp thuận lợi cho rau xanh phát triển, nguồn cung rau xanh tăng lên, giá cả các mặt hàng rau củ sẽ ổn định.

Hiện, giá cả hàng hóa trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định. Giá mặt hàng thịt lợn tăng từ 5% đến 10%; thịt bò giảm 10%; thủy sản tăng khoảng 1% đến 4%. Thời tiết ấm áp, thuận lợi cho rau, củ quả phát triển khiến nguồn cung rau xanh tăng lên, giá các mặt hàng rau, củ vào vụ giảm nhẹ.
TAG: