Hà Nội: Dự báo có thể có 20 ca dương tính SARS-CoV-2 trên cơ sở khoa học, để cảnh báo nguy cơ lây lan

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, dự báo con số có thể có 20 ca dương tính tại Hà Nội dựa phân tích, tính toán của chuyên gia dịch tễ học, để cảnh báo nguy cơ lây lân lan trong cộng đồng.

Sáng 26/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.
Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP nhắc lại thông tin dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới. Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch nêu việc Hà Nội tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Tây Hồ.
Qua ra soát đến 12h trưa ngày 25/3, cho thấy có 3.082 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128, mới có kết quả 938 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 (gây dịch bệnh Covid-19).
Nếu tính theo tỉ lệ này số ca dương tính được phát hiện qua rà soát như trên, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8-12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện khi đang chờ kết quả, ngoài ra vẫn còn 1.000 trường hợp nữa chưa lấy mẫu. Chủ tịch cũng dự báo, nếu theo tỷ lệ trung bình trên thế giới cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, vậy chỉ tính riêng số người này sẽ có hơn 20 người dương tính trên địa bàn.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là con số dự báo được nhiều người dân quan tâm. Để làm rõ hơn, tại phiên họp sáng 26/3, Chủ tịch cho biết, trước đó, ngày 21/3 Thủ tướng chỉ đạo rà soát các trường trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3/2020. Và ý nghĩa của việc chỉ đạo này là tìm nguồn lây lan từ các nước khác. Ngay sau đó, TP rà soát được 3.082 người nhập cảnh qua đường bay quốc tế, xét nghiệm được 938 trường hợp, trong đó phát hiện 4 trường hợp dương tính. Còn hơn 2.100 trường hợp nhập cảnh nữa (tổng số nhập cảnh 3.082), TP sẽ sớm lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả trong ngày hôm nay (26/3).
Chủ tịch cho biết, dù con số có thể có 20 ca dương tính là dự đoán nhưng con không phải phỏng đoán không có cơ sở, mà dựa phân tích, tính toán của chuyên gia dịch tễ học, để cảnh báo nguy cơ lây lân lan trong cộng đồng.
Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là có, từ đó thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện đeo khẩu trang, dừng lại các hoạt động không cần thiết yếu... không để nguồn lây lan này phát tán trong cộng đồng.
Theo tỷ lệ bình thường trên thế giới, với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid -19, vậy còn 2.200 mẫu sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.
Đồng thời, các quận huyện tuyên truyền cho người dân thấy rõ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ Thảnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP một cách trung thực, khách quan, nhanh, kịp thời, minh bạch, nhưng không hoang mang, dao động.