Hà Nội đủ quỹ đất dành cho hạ tầng xã hội, công trình công cộng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 2/12, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XIV, đại diện lãnh đạo UBND TP cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhìn chung công tác quy hoạch đã đảm bảo đủ quỹ đất dành cho hạ tầng xã hội, công trình công cộng toàn TP đến năm 2015; nhu cầu đến 2020 cũng được bố trí và dự kiến đủ theo đúng quy chuẩn.

Kinhtedothi - Ngày 2/12, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XIV, đại diện lãnh đạo UBND TP cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhìn chung công tác quy hoạch đã đảm bảo đủ quỹ đất dành cho hạ tầng xã hội, công trình công cộng toàn TP đến năm 2015; nhu cầu đến 2020 cũng được bố trí và dự kiến đủ theo đúng quy chuẩn.
Theo Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, trong công tác đáp ứng nhu cầu hạ tầng xã hội trên địa bàn TP, việc đáp ứng về trường học phục vụ các cấp từ mẫu giáo đến THCS đang là vấn đề được TP ưu tiên giải quyết hàng đầu. TP đang chỉ đạo các sở ngành phối hợp trực tiếp với các quận, huyện để giải quyết nhu cầu bức thiết về trường học, nhất là trong các quận nội thành, 4 quận nội đô lịch sử.
Hà Nội đủ quỹ đất dành cho hạ tầng xã hội, công trình công cộng - Ảnh 1
Ảnh minh họa.
Hiện TP đã tổng hợp danh mục 188 địa điểm với quỹ đất khoảng 116ha trong 12 quận nội thành, và Sở Quy hoạch Kiến trúc đang phối hợp với các quận rà soát, kiểm tra lại trước khi báo cáo chính thức UBND TP chấp thuận danh mục các địa điểm đầu tư xây dựng trường học bổ sung cho nhu cầu về trường trên địa bàn TP.

Đối với các khu đô thị mới, hiện đã tiến hành rà soát tại 196 khu trên tổng số 573 dự án khu đô thị mới, khu nhà ở toàn TP. Trong quá trình thẩm định, các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu đô thị mới luôn có phương án quy hoạch đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của bản thân khu quy hoạch theo các tiêu chuẩn mẫu, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Tuy nhiên thực tế nhiều nhà đầu tư quá chú trọng công trình nhà ở, thương mại đem lại lợi ích kinh tế, dẫn đến nhiều khu còn thiếu công trình hạ tầng xã hội, công trình công cộng do việc đầu tư xây dựng chưa đồng bộ.

Về các khu nhà ở, khu dân cư cũ, UBND TP cho biết, việc rà soát nhu cầu hạ tầng xã hội, công trình công cộng đã được giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp các sở ngành, quận huyện, thị xã triển khai tích cực từ năm 2013, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết nhu cầu về trường học.

Với các công trình hạ tầng xã hội khác (chợ, trạm y tế, nhà văn hóa, công viên, vườn hoa và các công trình thiết chế công), UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, tổng hợp danh mục trên cơ sở nhu cầu đề xuất của địa phương sau khi rà soát cơ bản phù hợp với quy hoạch. Dự kiến ngay đầu tháng 12/2014, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ báo cáo UBND TP chấp thuận danh mục địa điểm để triển khai.

Trong đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã giải quyết trực tiếp các trường hợp triển khai cụ thể theo nhu cầu địa phương về trạm y tế. Đến nay TP có 584 trạm y tế, hầu hết đều đạt chuẩn. Về trụ sở công an phường, năm 2014 Sở Quy hoạch Kiến trúc tiếp tục phối hợp với Công an TP triển khai, giải quyết về quy hoạch kiến trúc khoảng 20 dự án trụ sở công an phường, đồn công an. Nhu cầu về nhà hội họp, sinh hoạt cộng đồng và nơi vui chơi cho trẻ em cũng đã cơ bản được đáp ứng trên địa bàn toàn TP. Toàn Hà Nội hiện có khoảng 1.800 điểm nhà văn h
óa, 200 điểm vườn hoa, sân chơi, đứng đầu cả nước về số lượng.

Theo UBND TP, các công trình trường học, thiết chế văn hóa, y tế, chợ khu vực nông thôn đã được quy hoạch đầy đủ tại các đồ án quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới, đáp ứng các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các dự án hạ tầng xã hội đang triển khai theo Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội; khu vực đô thị, quỹ đất dành cho văn hóa, y tế, chợ, công viên vườn hoa cũng đã được dự trù đủ trong các quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chung đang triển khai, phù hợp với các chỉ tiêu tại các quy hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt và thực tế của TP Hà Nội.