Hà Nội: Đúc rút bài học quý từ thực tiễn thi đua "Người tốt, việc tốt"

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2022) và 30 năm triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn TP, sáng nay, 9/6, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “30 năm - Phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô”.

Dự Hội thảo có: Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư Phan Văn Hùng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP; Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP.

Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP...

Quang cảnh Hội thảo ''30 năm - Phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô''
Quang cảnh Hội thảo ''30 năm - Phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô''

Lan tỏa sâu rộng trong tất cả cấp, ngành

Trong đề dẫn Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND TP Lê Hồng Sơn thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội khẳng định: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về việc nêu gương người tốt, việc tốt và ý kiến chỉ đạo của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi về thăm chúc Tết Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội, ngày 28/3/1992, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 04-CT/TU tổ chức chỉ đạo phong trào “Người tốt, việc tốt” ở Thủ đô, UBND TP đã ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. 30 năm qua, TP đã 5 lần ban hành, bổ sung quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; 2 lần ban hành, bổ sung quy chế xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”; 2 lần ban hành, bổ sung quy chế về phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng và thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; xuất bản sách “Những bông hoa đẹp” thường xuyên hằng năm. Việc bổ sung, hoàn thiện các quy chế về tổ chức, triển khai phong trào, quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục xét tặng các danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Công dân Thủ đô ưu tú” cho thấy phong trào “Người tốt, việc tốt” của TP Hà Nội luôn đảm bảo phù hợp thực tiễn và sức sống mãnh liệt, sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tích cực để hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của TP qua các giai đoạn.

Trải qua 30 năm, phong trào “Người tốt, việc tốt” ngày càng phát triển về chất và lượng; lan tỏa sâu rộng trong tất cả cấp, ngành mọi lúc mọi nơi, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần nhân ái, nghĩa cử cao đẹp; góp phần gìn giữ và vun đắp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn hiến, văn minh, hiện đại. Biểu hiện rõ nét nhất sức sống của phong trào chính là khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đã chung sức đồng lòng thi đua với sự tham gia thực chất của cả hệ thống chính trị, có rất nhiều hành động, việc làm đáng quý thể hiện tinh thần đoàn kết, “thương người như thể thương thân”, “mình vì mọi người” tập hợp sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”. 30 năm qua, đã có gần 29.000 gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu được TP biểu dương, khen thưởng; trên 350.000 gương “Người tốt, việc tốt” được các ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc TP khen thưởng, trong đó hầu hết là công nhân, nông dân, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người lao động trực tiếp.

Từ năm 2010 đến nay, TP cũng tôn vinh 119 gương “Công dân Thủ đô ưu tú”, thực sự là những bông hoa đẹp tiêu biểu của Thủ đô. Hằng năm, TP tổ chức trọng thể Hội nghị biểu dương, tôn vinh những “Người tốt, việc tốt” và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10). Công tác tổ chức phong trào này được nhiều tỉnh, TP, địa phương, đơn vị nghiên cứu, học tập, áp dụng.

Nhằm đánh giá những kết quả, thành tựu đã đạt được qua 30 tổ chức thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”, làm rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa thực tiễn phong trào trên địa bàn TP và đúc rút những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn tổ chức phong trào, để từ đó đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào trong thời gian tới, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP tổ chức Hội thảo “30 năm - phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô”.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội thảo
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội thảo

Khơi nguồn sức mạnh

Tại Hội thảo, nhiều tham luận từ các nhà khoa học, học giả, đại diện các cơ quan, đơn vị và quận, huyện của TP Hà Nội đã sôi nổi nêu lên những ý kiến xác đáng, thẳng thắn tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề như: Vai trò, ý nghĩa của phong trào “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển Thủ đô hiện nay; những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn tổ chức triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”. Đồng thời, đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của TP; công tác tuyên truyền, phổ biến, khơi nguồn sức mạnh trong các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân từ phong trào thi đua với mục tiêu là lan tỏa ngày càng nhiều hơn cái tốt, cái đẹp, đẩy lùi, hạn chế cái xấu; góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại…

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tham luận
Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tham luận

Trong đó, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tham luận Hội thảo với chủ đề “Sức sống phong trào Người tốt, việc tốt bồi đắp phẩm giá người Hà Nội thanh lịch, văn minh” cho rằng, thực sự 30 năm qua, phong trào Người tốt việc tốt đã không ngừng bồi đắp và tạo nên những giá trị cao quý, bền vững góp phần xây dựng, phát huy văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Nhằm phát huy hiệu quả việc gắn kết phong trào này tại TP với xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, cần tăng cường các hoạt động thiết thực, tổ chức cuộc thi viết về gương người tốt việc tốt trong thực hiện Quy tắc ứng xử của TP, tăng tuyên truyền và có hình thức khen thưởng kịp thời trong các cơ quan đơn vị đối với những tấm gương thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử này để nhân lên những điển hình tiêu biểu trong tổ chức thực hiện và xây dựng thói quen ứng xử văn minh nơi công sở và nơi công cộng…

Nhà thơ Bằng Việt đề xuất, nhằm tăng sức thu hút và hiệu quả cho thể loại sách “Những bông hoa đẹp” gắn với việc vinh danh những cá nhân có thành tựu xuất sắc, tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Người tốt việc tốt” của Thủ đô, một giải pháp cần xem xét là công tác biên soạn sách có sự lắng nghe các ý kiến của độc giả rộng rãi, các cộng tác viên viết bài, nhà biên tập và có thể của cả các nhân vật từng được biểu dương trên các trang sách, để rút ra kinh nghiệm, tìm ra cách làm tốt hơn, tăng sức thu hút và hiệu quả cao hơn cho tủ sách đặc biệt này.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng thì chia sẻ, nhằm nâng cao chất lượng phong trào Người tốt việc tốt trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã sẽ thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hướng về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, đổi mới các hình thức tôn vinh thích hợp các tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước và phong trào Người tốt việc tốt.

Các diễn giả, nhà khoa học nêu ý kiến tham luận tại Hội thảo
Các diễn giả, nhà khoa học nêu ý kiến tham luận tại Hội thảo

Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức

Thay mặt Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Phan Văn Hùng đánh giá phong trào “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô Hà Nội đã trở thành “nếp văn hóa” hằng ngày của người dân Thủ đô, bản sắc riêng của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Qua đó, đã tạo động lực và niềm tin trong Nhân dân với hàng trăm, hàng nghìn bông hoa người tốt, việc tốt, góp phần làm sáng đẹp hơn phẩm chất của người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Từ đó, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư đề nghị: Để tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào thi đua trong thời gian tới, TP Hà Hội cần quan tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức, gắn phong trào thi đua này với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước do T.Ư, TP phát động.

Song song đó, phát huy vai trò người đứng đầu các cấp, ngành, cơ quan truyền thông trong chủ động phát hiện những tấm gương “người tốt, việc tốt”, nhất là các nhân tố mới, để cổ vũ, nêu gương, nhân rộng trong toàn xã hội, tạo động lực phát triển và lan tỏa sâu rộng trong từng đơn vị, cơ sở. Đồng thời, cần đổi mới phương pháp, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh nêu gương “Người tốt, việc tốt”, cần kịp thời, hết sức linh hoạt, sáng tạo.

Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo
Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo

"Qua bài học kinh nghiệm và từ thực tiễn triển khai phong trào thi đua này, TP cũng cần rút kinh nghiệm, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của TP. Đồng thời làm cho phong trào thi đua “người tốt, việc tốt” của Hà Nội được phát triển, nhân rộng trở thành phong trào chung của tất cả các tỉnh, TP trong cả nước" - Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư nêu rõ.

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương giao Ban Thi đua - Khen thưởng TP tiếp thu, tham mưu TP chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”. Trong đó, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức theo hướng thiết thực, trọng tâm, hướng về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao của từng địa phương, đơn vị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận Hội thảo
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận Hội thảo

Cùng đó, đề nghị toàn TP tiếp tục gắn phong trào này với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước do T.Ư, TP phát động. Đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng, nhân rộng và học tập các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên hệ thống thông tin truyền thông; tăng thời lượng đưa tin về gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đề xuất khen thưởng điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt từ TP tới cơ sở; chú trọng đề xuất khen thưởng người lao động trực tiếp trên các lĩnh vực; kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước và phong trào “Người tốt, việc tốt”.